• Hà Nội “sốt” căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ

  Tình trạng những dự án căn hộ diện tích nhỏ, giá thấp cứ hễ mở bán là “cháy hàng” trong hai tháng đầu năm 2014 đang cho thấy dấu hiệu của một sự chuyển biến mới trên thị trường bất động sản Hà Nội.

  Hễ mở bán là “cháy hàng”

  Trên bình diện chung toàn thị trường, khó khăn vẫn còn đeo đuổi các chủ đầu tư. Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất trong những tháng đầu năm 2014 thuộc về những dự án căn hộ diện tích nhỏ, mở bán với giá thấp.

  Theo quan sát của phóng viên chỉ tính riêng ở thị trường Hà Nội, phân khúc dự án chung cư có diện tích nhỏ, giá trung bình đủ điều kiện tiếp cận với gói 30.000 tỷ đồng, các căn hộ hiện đang trong tình trạng “cháy hàng”.

  Khảo sát cho thấy, tình trạng này tại các dự án này có nhiều lý do tuy nhiên, một nguyên nhân lớn nhất dẫn tới tình trạng trên do bởi đây là phân khúc duy nhất đang thiếu nguồn cung.

  Do vậy, trong thời điểm đầu năm 2014, các dự án thuộc phân khúc này cứ hễ mở bán là lại cháy hàng. Cảnh tượng khách hàng chen chúc nhau để săn đón mua, thậm chí “cắn răng” chấp nhận trả thêm tiền chênh chỉ để được mua căn hộ.

  Ở phân khúc căn hộ có giá trung bình khoảng dưới 20 triệu đồng/m2, điểm qua một số dự án có thể thấy cơ hội mua được các căn hộ diện tích nhỏ cũng không có nhiều.

  Theo thông tin từ Siêu thị dự án bất động sản, các căn hộ có diện tích từ 50 - 77m2 tại một dự án trên Lê Văn Lương đã được đặt mua hết tính đến thời điểm hiện tại.

  Trong khi đó, chung cư CT3 Trung Văn của Vinaconex 3, những căn hộ nhỏ cũng khá hiếm và hầu hết phải đi mua lại thông qua các đối tượng trung gian.

  Tại dự án Văn Phú Victoria, tình trạng cũng xảy ra tương tự. Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án này vừa được điều chỉnh chia nhỏ một số căn hộ mới tuy nhiên lượng người hỏi mua đã vượt nhiều lần số căn hộ mặc dù chưa có thông báo chính thức mở bán.

  Ở phân khúc giá rẻ dưới 15 triệu đồng/m2, cơn sốt hàng mới thực sự rõ rệt hơn nhiều tại các dự án. Đơn cử như tại dự án VC7 Housing Complex tại 136 Hồ Tùng Mậu, với 2 tòa nhà cao 27 tầng.

  Theo ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Sàn bất động sản EZ Property, cho biết, ngày 3/3 vừa qua, sàn đã thực hiện bán thử 42 căn tại tòa 2A của dự án để thăm dò thị trường, không hề có hoạt động truyền thông, quảng cáo nào về dự án.

  Tuy nhiên, kết quả theo ông Toản là khá ấn tượng với gần 30 căn được bán chỉ trong một ngày thực hiện bán thử, với giá từ 1,1 - 1,6 tỷ đồng/căn hộ với diện tích từ 60 - 100m2.

  Ông Toản cũng cho biết thêm, hiện tòa 2A vừa được chính thức cho chia nhỏ lại căn hộ, hứa hẹn thu hút thêm nhiều sự quan tâm của khách hàng và giao dịch tăng mạnh hơn khi mở bán chính thức.

  Ở một dự án khác của Vinaconex 2 tại Kim Văn - Kim Lũ, đại diện công ty này cho biết, trước Tết còn khoảng 40 căn nhưng đã bán hết 100% chỉ trong tháng 1/2014.

  Tại dự án Thăng Long Victory, vừa qua, Công ty CP Đầu tư kinh doanh và phát triển hạ tầng khu công nghiệp Phúc Hà đã tổ chức chào bán căn hộ Thăng Long Victory với mức giá từ 12,5 triệu đồng/m2. Các căn hộ tại dự án này có diện tích dao động từ 59,8 - 87,8m2.

  Tuy nhiên, tại một số sàn giao dịch, mức giá căn hộ của dự án này đã cao hơn hẳn, dao động trong khoảng từ 1 - 1,5 tỷ đồng/căn hộ 60m2. Cũng theo thông tin từ các sàn này, với mức giá bán đó nhưng giao dịch vẫn khá tốt trong những ngày đầu năm 2014.

  Cơn sốt hàng thực sự phải kể đến các chung cư của Công ty Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư tại Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai, Hà Nội).

  Hầu hết căn hộ tại đây đều có diện tích nhỏ từ 45 - 73m2, thành dao động từ 10 - 14 triệu đồng/m2, tương đương với khoảng 450 - 800 triệu đồng/căn hộ.

  Thêm nữa, mới đây chung cư Kim Văn Kim Lũ đã được Bộ Xây dựng xếp vào phân khúc căn hộ có diện tích nhỏ, giá hợp lý để xem xét cho tham gia vào gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

  Ngay lập tức, giao dịch căn hộ tại đây đã tạo thành cơn sốt, nhiều sàn giao dịch đã ôm trọn vẹn một hoặc nhiều tầng tại các tòa nhà từ chủ đầu tư.

  Số lượng trong mỗi lần mở bán lên đến hàng nghìn căn hộ nhưng chỉ trong một, hai ngày chủ đầu tư đã công bố hết hàng.

  Một nghịch lý đã xuất hiện ở dự án này chính là việc không ít người “cắn răng” bỏ ra số tiền chênh lệch lên tới 200 triệu đồng/căn hộ khoảng 500 triệu đồng chỉ để mua được nhà ở.

  Qua tìm hiểu của phóng viên, mức giá chênh lệch này thậm chí sẽ còn cao hơn trong các đợt giao dịch tiếp theo của dự án này.

  Khan hiếm nguồn cung căn hộ nhỏ, giá thấp

  Một lý do chung mà phóng viên nhận được tại các dự án kể trên chính là: Ở Hà Nội bây giờ anh chị kiếm đâu ra căn hộ phù hợp thế này mà giá lại rẻ nữa!

  Chính việc khan hiếm nguồn cung căn hộ nhỏ, giá thấp (ít nhất là trong ngắn hạn) đã dẫn đến những hệ lụy chủ đầu tư thì “đỏng đảnh” muồn tăng giá, “cò” lại giở chiêu để kiếm giá chênh lệch.

  Điều này cũng đã được chính Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng hơn một lần thừa nhận trong các buổi hội thảo về phát triển nhà ở.

  Bên cạnh đó, báo cáo của ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho biết, hiện Việt Nam đang cần khoảng 11,28 triệu m2 nhà ở cho người thu nhập thấp, tương đương khoảng hơn 280.000 căn.

  Trong giai đoạn 2013 - 2015, nhu cầu này sẽ tăng thêm 2,64 triệu m2, tương đương 66.000 căn; nhu cầu này sẽ tăng thêm khoảng hơn 430.000 căn đến năm 2020.

  Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Sàn bất động sản EZ Property, nhận định, ít nhất là trong vòng 6 tháng tới thị trường Hà Nội sẽ vẫn khan hiếm nguồn cung nhà giá thấp. Những dự án căn hộ phù hợp vẫn sẽ tiếp tục có thanh khoản cao do ít nguồn cung.

  Trong một diễn biến khác, tại Hội thảo về nhà ở xã hội Việt Nam vừa được tổ chức tại Hà Nội, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Việt Nam của Ngân hàng thế giới đã thẳng thắn đánh giá, thất bại của thị trường bất động sản Việt Nam là do thiếu nguồn cung nhà giá thấp.

  Theo bà Kwakwa, hiện các đô thị của Việt Nam đang thừa nhà cao cấp, thiếu nhà giá rẻ khiến tồn kho bất động sản tăng cao cùng với những khó khăn chung của nền kinh tế mấy năm qua. Điều này đã làm cho doanh nghiệp khó khăn rơi vào vòng khó khăn, luẩn quẩn.

  Trong khi đó, người có nhu cầu thực về nhà ở thì lại không được đáp ứng, do hiện tại giá bán nhà ở trên thị trường không phù hợp với thu nhập và khả năng chi trả của đại bộ phận người dân.
  Theo Bizlive
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê