• Ế ẩm nhà cho người nước ngoài thuê

  Khi bất động sản đóng băng thì các căn hộ cho người nước ngoài thuê cũng ở trong tình trạng ế khách. Mặc dù các chủ cho thuê đã phải sử dụng đủ “chiêu” để thu hút khách, song hầu như vẫn không có người thuê.
  Thị trường nhà cho người nước ngoài thuê đang gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa)

  Đìu hiu chợ chiều

  Cách đây hơn 1 năm, khi đến Việt Nam làm việc, anh Martin - quốc tịch Anh đã tìm thuê căn hộ với 1 phòng ngủ ở khu vực ven hồ Tây (thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ), trong đó có đầy đủ tiện nghi sinh hoạt với giá 1.000 USD/tháng. Từ đầu năm đến nay, do công việc gặp nhiều khó khăn anh Martin đã đề nghị chủ nhà giảm giá thuê xuống còn 700 USD/tháng. Ban đầu, chủ nhà không đồng ý, nhưng sau 1 tháng đăng tin liên tục trên báo mà không có người hỏi thuê, họ phải miễn cưỡng chấp nhận đề nghị của Martin.

  Những người nước ngoài phải rời Việt Nam trở về nước do công việc gặp khó khăn diễn ra khá phổ biến trong thời gian qua. Điều này đã khiến nhiều hộ gia đình có nhà cho người nước ngoài thuê bị ế khách. Tại các khu vực có nhà cho người nước ngoài thuê nhiều ở Hà Nội như đường ven hồ Tây, đường Lạc Long Quân, khu đô thị mới Mỹ Đình… chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những tấm biển “cho thuê nhà” được trưng lên khắp nơi với những con chữ đã bạc màu. Hầu hết các hộ gia đình cho thuê nhà đều đi thuê nhà ở nơi khác với giá rẻ hơn tại những vị trí xa trung tâm hoặc trong các ngõ ngách.

  Anh Lê Đình Toàn ở phường Quảng An, quận Tây Hồ cho biết, 3 năm trước anh đã huy động tất cả vốn liếng của gia đình và vay ngân hàng để xây dựng căn nhà 5 tầng trên diện tích 80m2 ở đường ven hồ Tây với mục đích cho người nước ngoài thuê. Trong năm đầu, việc kinh doanh của anh Toàn gặp nhiều thuận lợi, các căn hộ lúc nào cũng kín chỗ. Tuy vậy, thời gian gần đây, số khách trả nhà ngày càng nhiều. Hiện nay, cả căn nhà mới có 2 khách thuê với thời hạn ký hợp đồng là 3 tháng. Trong khi đó, gia đình anh Toàn đã đi thuê một căn hộ chung cư ở quận Cầu Giấy, hợp đồng ký 4 năm. “Số tiền đi thuê nhà tôi đã thanh toán hết, nhưng nhà mình cho thuê lại gần như bỏ không khiến tôi rất sốt ruột. Không những thế, hàng tuần tôi phải mất thời gian đi lại giữa 2 nơi để kiểm tra, quản lý. Mặc dù tôi đã cố gắng huy động mọi mối quan hệ để tìm người thuê nhà và hạ giá thành cho thuê xuống 1/3 nhưng khách thuê hầu như không có, trong khi đó số tiền vay ngân hàng để xây nhà vẫn chưa thanh toán hết. Chẳng lẽ tôi phải bán nhà đi trả nợ” - anh Toàn than thở.

  Người nước ngoài đến đăng ký thuê nhà tại một trung tâm môi giới

  Chiều khách nhưng vẫn ế

  Khách thuê nhà gồm nhân viên ngoại giao, nhân viên các văn phòng đại diện nước ngoài, làm việc tại các khu công nghiệp, giáo viên ngoại ngữ... Để thu hút khách, nhiều hộ có nhà cho thuê đã phải giảm giá từ 10-20% so với năm trước. Bên cạnh đó, họ còn cung cấp thêm nhiều tiện ích miễn phí cho người thuê nhà như dịch vụ dọn phòng, bảo vệ, trông giữ ô tô, xe máy... Song, thay vì ký hợp đồng dài hạn, nhiều khách thuê chỉ ký hợp đồng từ 3 đến 6 tháng. Có khách còn yêu cầu chuyển sang phòng có diện tích nhỏ hơn hoặc tìm người ở ghép để giảm tiền thuê.

  Theo ông Lê Ngọc Sơn - Giám đốc một công ty bất động sản ở quận Ba Đình, phần lớn nhà cho người nước ngoài thuê: là nhà do các hộ dân tự xây dựng; một số doanh nghiệp đầu tư xây căn hộ chuyên cho người nước ngoài thuê với quy mô lớn và các căn hộ nằm trong các dự án ở các khu đô thị mới như Trung Hoà–Nhân Chính, Mỹ Đình, Ciputra…Do yêu cầu về dịch vụ của khách thuê ngày càng khắt khe hơn như môi trường sống yên tĩnh, an toàn về dịch vụ và an ninh nên các chủ cho thuê phải tăng cường đầu tư kinh phí để mua sắm trang thiết bị, nâng cao chất lượng dịch vụ. Thông thường, những căn hộ nằm tại những khu vực có dịch vụ chuyên nghiệp, nhiều tiện ích sẽ chiếm ưu thế vượt trội.

  Cũng theo ông Sơn, do công việc làm ăn gặp khó khăn, nhiều công ty nước ngoài phải tiết giảm chi phí và cắt giảm nhân sự nên đã gây sức ép giảm giá cho thuê đối với chủ nhà. Nhiều khách thuê nếu như trước đây sẵn sàng bỏ 1.500 USD - 2.000 USD để thuê nhà thì nay họ chỉ chi từ 800-1.000 USD cho chỗ ở. Do đó, từ nay đến cuối năm, thị trường nhà cho người nước ngoài thuê ở Hà Nội sẽ khá im ắng.

  Theo ANTĐ
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê