• Dự án Tuần Châu: Nhà đầu tư nếm trái đắng

  Cùng với sự sụt giảm mạnh của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư mua đất tại dự án Tuần Châu Ecopark đang ngậm ngùi ôm trái đắng bởi giá đất dự án đã giảm 20-30%, hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ, thậm chí chưa giải phóng xong mặt bằng.
  Phối cảnh dự án Tuần Châu Ecopark xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội

  Dự án khu du lịch sinh thái và khu vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội nằm trên địa bàn xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai do công ty CP Tuần Châu HN thuộc tập đoàn Tuần Châu làm chủ đầu tư.
  Dự án bao gồm 2 quần thể một quần thể là khu công viên giải trí, khách sạn 6 sao bệnh viện quốc tế, trường quốc tế. Quần thể thứ hai là khu dân cư sinh thái trong đó có khu biệt thự cao cấp sinh thái Tuần Châu.

  Căn cứ quyết định giao đất 2612 của UBND tỉnh Hà Tây (nay Hà Nội), dự án có tổng diện tích 198,64 ha, trong đó có 93 ha sân golf 18 lỗ. Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội đã bắt đầu triển khai dự án từ tháng 2/2008. Tuy nhiên, sau khi sáp nhập với Thủ Đô, đồng thời phải chờ quy hoạch chung Hà Nội được thông qua, nên tiến độ giải phóng và thực hiện dự án diễn ra khá chậm.

  Đến tháng 7 năm 2010, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 5140/VPCP - KTN thông báo về việc triển khai dự án này. Theo đó, dự án vẫn tiếp tục được triển khai theo tính chất giữ nguyên là khu đô thị sinh thái, nhưng không xây dựng sân golf ở đây. Trước đó, theo quy hoạch dự án này có một khu có chức năng làm sân golf.

  Sau hơn 1 năm chờ đợi, ngày 8/2/2012 UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định số 720/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án này.

  Hợp đồng góp vốn đầu tư dự án Tuần Châu Hà Nội

  Điều đáng nói, mặc dù dự án Tuần Châu mới chỉ được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 nhưng trên thị trường bất động sản nhiều lô đất thuộc dự án này đã được chào bán công khai từ vài năm trước.

  Theo tìm hiểu riêng từ cuối năm 2010 đầu năm 2011 trên thị trường việc giao dịch chuyển nhượng quyền hợp đồng góp vốn sản phẩm liền kề và biệt thự của dự án diễn ra khá sôi động.
  Chỉ cần gõ từ khóa trên trang tìm kiếm goole, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều thông tin chào bán dự án này dưới hình thức khách hàng góp vốn quyền mua liền kề hoặc biệt thự với giá gốc 16,1 triệu đồng/m2 cộng với khoản chênh lệch thỏa thuận. Bên cạnh đó, tiến độ nộp tiền kéo dài trong vòng 18 tháng và được chia thành 4 đợt.

  Các sản phẩm “góp vốn” dành cho khách hàng với các loại diện tích như biệt thự đơn lập 200-300 m2. Biệt thự song lập 120-180 m2 nằm trong khu sinh thái Tuần Châu rộng 60ha.

  Trên thực tế, sau khi thông tin chào bán dự án Tuần Châu chính thức được đưa ra, tại thời điểm thị trường bất động sản “nóng sốt” như cuối năm 2010, nhiều suất đất thuộc dự án này đã được các trung gian môi giới đẩy lên mức cao từ 6-8 triệu đồng/m2.

  Chị Nguyễn Phương Dung - nhà đầu tư cho biết, đầu năm 2011 chị đã quyết định đầu tư 1 suất liền kề tại dự án Tuần Châu với giá 22 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, sau 1 năm đầu tư chị đã bị lỗ nặng bởi giá bán trên thị trường hiện chỉ còn 15-16 triệu đồng/m2. Nếu cộng cả lãi vay ngân hàng thì khoản lỗ vào khoảng 30%. Trong khi đó, nếu so sánh với nhiều dự án lân cận đã hoàn chỉnh pháp lý và xong hạ tầng kỹ thuật như dự án CEO, khu đô thị Ngôi nhà mới giá cũng chỉ 14-16 triệu đồng/m2.

  Theo bà Bích Liên - giám đốc sàn giao dịch bất động sản Hà Nội cho biết, nhiều nhà đầu tư trên thị trường bất động sản đã bắt đầu có sự cân nhắc rất kỹ lưỡng về tính an toàn trong quyết định đầu tư. Bởi, thời gian vừa qua việc chậm tiến độ giải phóng mặt bằng và triển khai tại nhiều dự án bất động sản lớn đã khiến các khách hàng mất niềm tin. Điều này cũng đã được phản ánh vào giá bán các sản phẩm bất động sản. Theo đó, giá đất tại các dự án đã xong hạ tầng có nhà xây thô và dự án chưa giải phóng xong đã có sự chênh lệch khá rõ ràng.

  "Hiện tại, thị trường nếu có giao dịch thì chỉ tập trung những dự án đã hoàn thiện và bàn giao nhà. Còn những dự án chưa giải phóng mặt bằng hay vẫn chỉ là bãi đất trống thì gần như chết đứng từ gần 1 năm nay" chị Liên cho biết.

  Theo nguồn tin riêng của PV, tại thời điểm tháng 11/2010, công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Bên A) cũng đã thực hiện việc góp vốn dự án khu sinh thái và vui chơi giải trí Tuần Châu Hà Nội với một đơn vị thứ phát (bên B). Trong đó, bên B thực hiện góp vốn bên A một khoản tiền nhất định. Đổi lại, bên A sẽ dành cho bên B quyền mua một phần diện tích thuộc dự án (đất ở lâu dài) với mức giá ưu đãi 16,1 triệu đồng/m2 ngay sau khi dự án đủ điều kiện bán hàng theo quy định pháp luật VN!?

  Chúng tôi tiếp tục cập nhật thông tin

  Theo vnMedia
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê