• Dự án 'đắp chiếu' 3 năm, khách biểu tình đòi tiền

  Góp vốn vào dự án Binh đoàn 12 cách đây hơn 3 năm, nhưng đến nay dự án vẫn không hề được triển khai. Công trình đắp chiếu khiến nhiều khách hàng bức xúc, giăng băng rôn biểu tình đòi tiền.
  Huy động vốn khi chưa đủ hồ sơ pháp lý

  Dự án Binh Đoàn 12 Đại Mỗ được đầu tư xây dựng trên khu đất 3.912m2 thuộc đất của Binh đoàn 12 tại xã Đại Mỗ, huyện Từ Liêm, HN. Dự án do Binh đoàn 12 và Công ty CP kiến trúc đô thị Nam Thăng Long (Công ty Nam Thăng Long) hợp tác đầu tư.

  Tháng 5/ 2010, Công ty TNHH quản lý BĐS Thế kỷ (Công ty quản lý BĐS Thế kỷ) đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP kiến trúc đô thị Nam Thăng Long. Theo đó, Công ty TNHH quản lý BĐS Thế kỷ là đơn vị thứ cấp huy động vốn khách hàng cá nhân dưới dạng hợp đồng vay vốn. Đơn vị này vay các khách hàng một khoản tiền bằng 30% giá trị căn hộ, kèm theo đó là phụ lục hợp đồng quyền mua căn hộ tại dự án Binh đoàn 12 Đại Mỗ. Hợp đồng vay vốn có thời hạn 9 tháng, lãi suất ấn định 9%/năm.

  Bà Trần Thị Thanh Bình là người đại diện cho Công ty Quản lý BĐS Thế kỷ ký kết các "hợp đồng vay vốn" với các khách hàng cá nhân để huy động vốn. Mỗi căn hộ có diện tích từ 69-82m2 với giá khoảng 12 triệu đồng/m2 (chưa VAT).

  Dự án đắp chiếu trong thời gian dài.

  Tuy nhiên, cho đến nay dự án chưa triển khai được phần móng, vẫn còn là bãi đất trống, công trình chưa mọc lên. Nhiều khách hàng đã quyết định làm đơn đề nghị Công ty quản lỷ BĐS Thế Kỷ hoàn trả lại số tiền mà họ đã cho công ty này vay nhằm mục đích đầu tư xây dựng dự án trên.

  Thực tế, trong thời điểm huy động vốn của dự án Binh đoàn 12 Đại Mỗ thì dự án vẫn chưa đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết. Mãi cho đến ngày 3/10/2011, UBND TP. Hà Nội mới ra Quyết định số 4564 về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết huyện Từ Liêm tại khu đất của Binh Đoàn 12 xã Đại Mỗ. Theo đó, khu đất 3.912m2 này mới chính thức được điều chỉnh từ chức năng công nghiệp thành đất hỗn hợp, dịch vụ công cộng và nhà ở.

  Mới đây, sáng thứ bảy (28/9) vừa qua, nhiều khách hàng của dự án này đã kéo đến trụ sở Công ty CP Tập đoàn Thế kỷ (Cengroup) tại số 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội để tố đơn vị này lừa đảo, chiếm dụng vốn.

  Khách hàng biểu tình nhầm

  Ông Phạm Thành Hưng, Phó giám đốc CTCP Tập đoàn Thế kỷ, khẳng định, đơn vị này không có liên quan tới Công ty quản lý BĐS Thế kỷ. Hai đơn vị có tư cách pháp nhân độc lập và không có bất gì sự sở hữu chéo. Công ty TNHH quản lý BĐS Thế kỷ cũng không phải là thành viên của Cengroup. Việc nhóm khách hàng của Công ty quản lý BĐS Thế kỷ đến gây rối trước trụ sở công ty là sự hiểu lầm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp.

  Ông Hưng cho rằng, do hai công ty cùng chữ "Thế kỷ" nên đã gây ra sự hiểu lầm trên. Trước đây Công ty quản lý BĐS Thế kỷ cũng đã có thuê văn phòng tại cùng tòa nhà.

  Liên quan đến bà Trần Thị Thanh Bình là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty quản lý BĐS Thế kỷ, trước đây là Phó tổng giám đốc của Cengroup, ông Hưng khẳng định là đúng nhưng đã xin thôi việc từ khá lâu.


  Khách hàng biểu tình trước trụ sở của Cen Group ngày 28/9 vừa qua

  Về phía đơn vị huy động vốn, bà Nguyễn Thanh Bình, phó giám đốc Công ty quản lý BĐS Thế kỷ cho biết, Công ty quản lý BĐS Thế kỷ cũng là đơn vị bị hại. Theo hợp đồng, Công ty quản lý BĐS Thế kỷ đã cho Công ty Nam Thăng Long vay số tiền hơn 38 tỷ đồng. Bên cạnh đó, bà Bình là Giám đốc cũng cho cá nhân ông Đỗ Như Quang, giám đốc Công ty Nam Thăng Long vay số tiền hơn 6 tỷ đồng và cá nhân ông Lê Anh Tùng, thành viên góp vốn của Công ty Nam Thăng Long số tiền 7 tỷ đồng. Cho tới nay, dự án vẫn chưa hoàn thành hồ sơ pháp lý, Công ty quản lý BĐS Thế kỷ nhiều lần làm việc với chủ đầu tư để đòi lại tiền góp vốn, đồng thời đã gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới công an TP. Hà Nội.

  Bà Bình cho hay, tổng số tiền Công ty quản lý BĐS Thế kỷ huy động từ phía khách hàng là trên 31 tỷ đồng, trong đó đã hoàn trả cho khách khoảng 20 tỷ đồng. "Dự án đã chậm hơn 3 năm nay, chúng tôi đã xem xét trả tiền cho khách hàng theo lộ trình cam kết. Toàn bộ số tiền hoàn trả cho khách hàng đều do phía chúng tôi tự bỏ tiền ra, rất mong khách hàng thông cảm và chia sẻ khó khăn", bà Bình nói.

  Ông Hoàng Đình Thông, luật sư đại diện cho Công ty quản lý BĐS Thế kỷ cho biết, đơn vị này sẽ cố gắng làm việc với chủ đầu tư để giảm thiểu tối đa rủi ro cho khách hàng, đồng thời mong muốn khách hàng thông cảm hợp tác cùng tạo áp lực để đòi lại tiền góp vốn của chủ đầu tư.

  Ông Mai Anh Tám, chủ tịch HĐQT Công ty Nam Thăng Long, thừa nhận, công ty đang còn nợ Công ty quản lý BĐS Thế lỷ số tiền gần 39 tỷ đồng, trong đó đã trả hơn 1,3 tỷ đồng. Ngày 11/1/2013, công ty Nam Thăng Long và Công ty quản lý BĐS Thế kỷ đã có buổi làm việc, công ty Nam Thăng Long đề nghị đơn vị này cho gia hạn hợp đồng, tiếp tục hợp tác đầu tư. Còn nếu Công ty quản lý BĐS Thế kỷ kiên quyết đòi lại tiền thì công ty Nam Thăng Long sẽ trả theo lộ trình, vì số tiền vay đã được chi phí cho việc xây dựng công trình. Ngày 9/9/2013 công an TP Hà Nội cũng đã có văn bản thông báo không khởi tố hình sự vụ việc.

  Theo VEF
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê