• Dự án chậm tiến độ, CĐT mang ‘bánh vẽ’ dụ khách

  Dự án chung cư Ngoại Giao đoàn chậm tiến độ, khách hàng như ngồi trên đống lửa, còn chủ đầu tư thì vẫn điệp khúc “nhận lỗi” và “hứa suông”.
  Theo hợp đồng, trước ngày 31/12/2013, tòa N03 - Chung cư Ngoại giao Đoàn (xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, Hà Nội) phải bàn giao căn hộ nhưng đến nay dự án mới xong phần móng và bắt đầu "ngoi" lên mặt đất.

  Sau nhiều lần trì hoãn gặp gỡ đối thoại trực tiếp với khách hàng, vào 10h ngày 22/11, chủ đầu tư của tòa N03T1 dự án khu Ngoại giao Đoàn tổ chức đối thoại với cư dân về việc chậm tiến độ bàn giao nhà.

  Chung cư Ngoại giao đoàn vẫn là bãi sắt hoen gỉ

  Ông Trần Hữu Nam - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thi công Cơ giới và Xây lắp liên tục nhận lỗi và xin lỗi khách hàng về việc dự án chậm tiến độ.

  Nguyên nhân chậm tiến độ được ông Nam giải thích là do diễn biến phức tạp của nền kinh tế nói chung đã khiến cho nguồn vốn đầu tư vào dự án gặp khó khăn. Cụ thể, nhiều ngân hàng ngừng việc giải ngân tiền cho dự án như đã thỏa thuận ban đầu.

  Cũng theo ông Nam, nguồn vốn thực hiện dự án được huy động từ nhiều nguồn như huy động từ khách hàng, từ ngân hàng, huy động từ cán bộ công nhân viên.

  “Nguồn vốn hiện nay bị ách tắc dẫn đến dự án chậm tiến độ. Chủ đầu tư khẳng định tất cả nguồn vốn huy động của khách hàng đã được đầu tư vào dự án, chứ không hề đi đầu tư bất cứ dự án nào khác”, ông Nam khẳng định.

  Cũng theo vị đại diện chủ đầu tư này, dự án NO3 - T1, chủ đầu tư sẽ tiếp tục thực hiện dự án chứ không bán, không chuyển nhượng cho doanh nghiệp nào. Chủ đầu tư sẽ tìm mọi biện pháp thực hiện theo hợp đồng đã ký.

  Về phương án vốn cho dự án trong thời gian tới, ông Nam cho biết, hiện công ty đang tìm một số kênh ngân hàng để hỗ trợ hợp đồng tín dụng. Một số ngân hàng đồng ý cấp nguồn vốn, sau khi lo được nguồn vốn, dự án sẽ tái khởi động lại.

  Dự kiến sáng đầu năm 2014 sẽ triển khai trở lại dự án. Về thời gian bàn giao căn hộ sẽ trong 2016, còn cụ thể vào quý 1 hay quý 2 sẽ căn cứ vào tiến độ chi tiết.

  Đối với phương án đền bù cho khách hàng, ông Nam nhấn mạnh: “Quyền lợi của các bên sẽ được bàn bạc, xem xét và xử lý trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của hai bên. Doanh nghiệp khi làm dự án cũng đã bỏ một nguồn vốn vào để thực hiện, cũng phải đi vay ngân hàng, nên nếu càng chậm thì càng phải trả lãi cao”.

  Chủ đầu tư cũng cho biết, sau Tết Nguyên đán 2014 sẽ ký lại phụ lục xác định lại tiến độ dự án, ràng buộc trách nhiệm chủ đầu tư trong thực hiện dự án.

  Đồng thời, chủ đầu tư cũng chuẩn bị sẵn phương án tài chính cho những khách hàng muốn lấy lại tiền.

  Bỏ ra một số tiền lớn, nộp tới 40 – 45% giá trị hợp đồng mua căn hộ (tương đương 800 – 900 triệu đồng) nhưng trước lời “hứa suông” của chủ đầu tư là 3 năm nữa mới được nhận nhà, nhiều khách hàng tại N03T1 tỏ ra vô cùng bức xúc.

  Cô Trà, một khách mua tại N03 - T1 bày tỏ, chủ đầu tư nói rất hay nhưng làm lại rất dở. Là người trực tiếp 5 lần 7 lượt tới trụ sở công ty để chất vấn, làm việc nhưng cô không nhận được câu trả lời và thái độ hành xử thiện chí của công ty Xây lắp.

  “Tôi thực sự mất lòng tin vào chủ đầu tư này – một thành viên của Tổng công ty Xây dựng Hà Nội. Những gì chủ đầu tư vạch ra hôm nay cũng chỉ như một chiếc bánh vẽ. Chắc gì sau 3 năm nữa, dự án sẽ hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ?!”, cô Trà băn khoăn.

  Vì mất lòng tin, cộng với những thiệt hại trong suốt thời gian qua do phải đi thuê nhà, cô Trà cho biết: Cô không đủ kiên nhẫn để đợi thêm 3 năm nữa. Do đó, cô quyết tâm đòi lại tiền từ chủ đầu tư và yêu cầu thanh lý hợp đồng.

  Không ít khách hàng tại N03 - T1 cũng tỏ ra nghi ngờ về việc chủ đầu tư hứa hẹn sẽ giảm giá bán trong thời gian tới nhằm đền bù thiệt hại cho người mua nhà. Bởi điều này thiếu cơ sở pháp lý để tin tưởng, “giá giảm nhưng chất lượng cũng giảm xuống thì sao?".

  “Phải đi thuê nhà mới biết nỗi khổ của người mua tại N03 - T1 Khu ngoại giao Đoàn. Chúng tôi không ngồi đây chỉ để nghe những lời hứa suông của chủ đầu tư. Nhóm dân cư sẽ ủy quyền cho một công ty luật làm việc với chủ đầu tư để đòi lại quyền lợi chính đáng của người mua nhà", anh Châu, một khách mua khẳng định.
  Theo VTC News
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê