• Đô thị khang trang, nghĩa trang ám mặt tiền

  Một nghĩa trang tồn tại khá lâu giữa khu đô thị Văn Quán. Ngay Ciputra, khu đô thị hạng sang của Hà Nội, phía bên ngoài cũng là một nghĩa trang lớn. Từ bình dân đến hạng sang, nhiều khu đô thị mọc lên cạnh nghĩa trang là một thực tế chỉ có ở Hà Nội, khiến không ít cư dân rùng mình.
  Một nghĩa trang tồn tại khá lâu ngay giữa khu đô thị Văn Quán (quận Hà Đông, Hà Nội), trước khi khu đô thị mới đi vào hoạt động. Lạ là, người ta không thể di dời nó. Nhìn từ bên ngoài, nghĩa trang rộng hàng nghìn mét vuông này được che chắn bằng tường cao và hàng cây xung quanh, song thực tế, đứng từ ban công của các tòa nhà vẫn có thể thấy thấp thoáng những ngôi mộ.

  Trước mặt của nghĩa trang này là một dự án căn hộ chung cư hơn 30 tầng đang được xây dựng. Nếu tòa nhà đi vào hoạt động, hàng trăm căn hộ phía mặt tiền của tòa nhà sẽ có hướng ban công nhìn sang nghĩa trang. Chắn chắn, giá căn hộ hướng này sẽ giảm và chỉ dành cho những người không yếu tim.

  Giữa khu đô thị vẫn tồn tại hàng trăm ngôi mộ

  Bác Hải, một cư dân của khu đô thị, cho hay, nghĩa trang nằm nay bên cạnh vườn hoa và hồ nước của khu đô thị, nơi tập trung bà con thường xuyên làm chỗ vui chơi, tập thể dục. Ban ngày khu vực này còn đông người, từ chiều tối trở đi chẳng ai dám ra đây mặc dù vẫn có điện sáng. “Giữa khu đô thị đông đúc thật đấy nhưng buổi tối đi qua đây cũng thấy rùng mình”, bác Hải nói.

  Sống ở khu chung cư đã lâu nhưng nhà anh Hoàng không bao giờ mở cửa sổ, nói chi tới việc ra ban công hóng mát vì phía trước mặt là nghĩa trang với hàng nghìn ngôi mộ. Anh Hải cho hay, ban đầu mua nhà không ai để ý tới nghĩa trang trước mặt. Một hàng cây xanh đã che khuất nghĩa trang. Nhưng khi dọn về nhà mới, từ tầng cao anh đã phát hiện ra những ngôi mộ. “Sợ nhất vào ngày rằm hay lễ tết, nghĩa trang khói hương nghi ngút. Người lớn, trẻ con trong nhà chẳng ai dám nhìn ra bên ngoài, mà càng ở trên cao càng nhìn rõ những ngôi mộ cả mới, cả cũ”, anh cho hay.

  Anh Hoàng đã có lần định bán nhà để chuyển đi nơi khác, nhưng mỗi lần khách tới xem thấy mặt tiền có hướng nghĩa trang đều lắc đầu. “Khi mới mua nhà, tôi thấy chủ đầu tư bảo nghĩa trang sẽ di chuyển nơi khác nhưng giờ vẫn chưa thấy đâu, chắc không ai dám động vào mồ mả", anh Hoàng nói thêm.

  Từ khi dọn về ở Dương Nội, Hà Đông, vợ chồng chị Tuyết vẫn chưa hết sợ hãi mỗi lần đi làm về phải qua một đoạn đường dài nghĩa trang. Chị Tuyết lo lắng: “Nghĩa trang ở đây rộng lắm, hàng nghìn ngôi một từ ngã tư tới tận khu đô thị, ban ngày thì đỡ chứ tối không dám bước chân ra khỏi nhà. Không thể tưởng tượng nổi ngay tại nơi được xem là văn minh, sạch đẹp, đông dân lại có chuyện chôn người chết. May mà hướng ban công nhà mình quay ra mặt đường, chứ nhiều căn hộ nhìn sang nghĩa trang thì đúng là sợ thật.”

  Không riêng gì khu đô thị mới Văn Quán, nhiều khu đô thị mới của Hà Nội như Dương Nội, Trung Hòa - Nhân Chính, Linh Đàm,... vẫn tồn tại nhiều nghĩa trang xung quanh. Ngay Ciputra, một trong những khu đô thị vào hạng sang của Hà Nội, phía bên ngoài cũng là một nghĩa trang lớn. Để hạn chế tầm nhìn, chủ đầu tư đã cho xây dựng tường cao ngang ngửa với tầng hai của những ngôi biệt thự.

  Không ít căn hộ mở cửa nhìn ra nghĩa trang

  Người dân ở đây chia sẻ, sống cạnh nghĩa trang lâu cũng khiến họ quen dần. Nhưng họ lo ngại nhất là ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của gia đình, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Một vấn đề nữa là khách hay người thân đến chơi cũng ngại, vì lần nào cũng phải đi qua nghĩa trang.

  Đại diện một chủ đầu tư nói rằng họ cũng mong muốn di dời nghĩa trang ra khỏi khu đô thị, nhưng việc này rất nhạy cảm và tốn kém. Các doanh nghiệp cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương cũng như sự đồng thuận của người dân.

  “Di chuyển được hàng nghìn ngôi mộ là cả một vấn đề phức tạp. Khi tính tới chuyện di dời đã có người dân phản đối vì động tới mồ mả tổ tiên, có đền bù gấp 10 lần họ cũng nằng nặc nói không”, ông cho hay.

  Trước mắt, chủ đầu tư xây tường cao bao quanh nghĩa trang, trồng cây xanh tạo cảnh quan và đề nghị phía chính quyền dừng tiếp nhận chôn cất mới.

  Liên quan tới vấn đề phong thủy, chuyên gia phong thủy Vũ Quang Định, Công ty KT Aspace, cho rằng, những nghĩa trang cách khu đô thị bởi con đường hay dòng nước thì không có vấn đề gì nhiều về phong thủy. Tuy nhiên, với những nghĩa trang và tòa nhà cùng một dải đất chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Theo ông Định, tình trạng nhiều khu đô thị mới, tòa nhà chung cư mọc lên ngay cạnh nghĩa trang vì lấy đất ở những khu này thường dễ hơn.

  “Đối với những gia đình ở trên cao, ảnh hưởng nghĩa trang tới phong thủy của ngôi nhà rất nhỏ nhưng chắc chắn tầm nhìn sẽ bị hạn chế”, chuyên gia phong thủy "phán". Để hạn chế ảnh hưởng của nghĩa trang, các chủ đầu tư nên trồng cây xanh, xây tường cao che khuất tầm nhìn, những nhà trên cao có thể treo mành rèm. Ở các khu đô thị hiện đại, nghĩa trang cần được quy hoạch cách xa nơi dân ở để đảm bảo sức khỏe y tế cộng đồng.

  Về phía giá trị bất động sản, ông Vũ Ngọc Quỳnh, giám đốc một sàn BĐS nhận định, những dự án cạnh nghĩa trang, giá trị sẽ bị giảm. Ông Quỳnh lấy dẫn chứng dự án ở Hà Đông, hướng nghĩa trang rất khó bán, thậm chí là giá rẻ hơn vẫn ít người hỏi mua.

  Nhiều chủ đầu tư lấy đất làm dự án đã tính tới việc di chuyển nghĩa trang nhưng khi thực hiện thì không thể vì lý do tâm linh hay thiếu mặt bằng. “Người dân mình vẫn kiêng kỵ nghĩa trang, mồ mả nên ít ai muốn ở gần những khu vực này”, ông cho hay.
  Theo Vietnamnet
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê