• Điểm sáng của thị trường BĐS TP.HCM

  Mặc dù đã bước sang quý II nhưng thị trường BĐS tại TP.HCM vẫn tiếp tục ảm đạm, tỷ lệ giao dịch thấp.


  Để kích cầu, nhiều chủ đầu tư đã phải giảm giá bán, đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hoặc đưa ra những phương thức thanh toán linh hoạt.

  Điển hình như Thủ Đức House đã đưa ra phương thức thanh toán hấp dẫn cho khách hàng khi mua căn hộ thuộc dự án Trường Thọ, Q.Thủ Đức.

  Theo đó khách hàng chỉ cần thanh toán 50% giá trị căn hộ là đã được nhận nhà hoàn thiện cùng với khoản chiết khấu 5%. Hoặc như chủ đầu tư dự án căn hộ Quang Thái đã đưa ra chương trình khuyến mãi giảm ngay 12% trên giá bán nếu khách hàng thanh toán 95% giá trị căn hộ. Bên cạnh việc giảm giá trực tiếp, một số chủ đầu tư cũng đã đưa ra chương trình hỗ trợ người mua thông qua các hình thức như hỗ trợ vay từ ngân hàng, ưu đãi lãi suất…Vậy nhưng tình hình giao dịch trên thị trường thứ cấp vẫn chưa được cải thiện.

  Theo đánh giá của Knight Frank Việt Nam, trong quý I vừa qua chỉ có dự án The Chateau của Phú Mỹ Hưng là tình hình giao dịch còn có khả quan. Đây là điểm sáng duy nhất trên thị trường BĐS tại TP.HCM kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay.

  Sở dĩ The Chateau tạo được sự quan tâm của thị trường là do dự án này có vị trí đẹp, nằm ngay mặt tiền sông cảnh quan của KĐT Phú Mỹ Hưng, liền kề với khu phố Riverside Residence và tỷ lệ xây dựng chỉ hơn 19%. Ngoài chức năng quy hoạch căn hộ, khu này còn được quy hoạch một quảng trường thương mại hướng ra “view” sông. Các biệt thự ở đây có diện tích đất từ 187 - 770m2, được thiết kế liên kết với nhau với kiến trúc ngoại quan giống như một lâu đài. Dự án được xây dựng trên khuôn viên đất rộng 116.538m2, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 62 nghìn m2 và được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 với 47 sản phẩm gồm: 35 biệt thự đơn lập và 12 biệt thự liên kế vườn đã được chủ đầu tư tung ra bán trong quý I. Mặc dù thị trường đóng băng và giá bán căn hộ rất cao (không dưới 1 triệu USD/căn hoàn thiện) nhưng sau 2 tháng chào bán ra thị trường, chủ đầu tư công bố tỷ lệ bán đạt 50%. Diễn biến đó của thị trường phần nào phản ánh những đặc trưng của nguồn cầu hiện tại. Đó là những người giàu sẵn sàng bỏ tiền ra mua BĐS ở những dựáncó vị trí đẹp, có cơ sở hạ tầng, dịch vụ tiện ích cao và những dự án đó phải do những chủ đầu tư có khả năng đáp ứng những cam kết đối với người mua.

  Ngoài The Chateau, theo nghiên cứu Knight Frank Việt Nam, phân khúc đất nền giá rẻ cũng là điểm sáng của thị trường BĐS trong quý I khi phân khúc này tiếp tục dẫn đầu thị trường với nguồn cung mới và sự quan tâm từ người mua. Những dự án ở Q.9 và Nhà Bè nổi bật là dự án Nature Land và Anh Tuấn với mức giá giao dịch chủ yếu dưới 11 triệu đ/m2 và các lô đất có diện tích dưới 150m2 là những sản phẩm hiện đang được thị trường ưa chuộng nhất.

  Những dự án đất nền ở các tỉnh lân cận như: Long An, Đồng Nai và Bình Dương có tỷ lệ giao dịch cao hơn so với dự án đất nền ở TP.HCM do giá chào bán thấp, chỉ vài triệu đ/m2 và do sự kỳ vọng về phát triển của cơ sở hạ tầng trong tương lai. Đồng Nai đạt được khối lượng giao dịch cao nhất với những dự án mới như Dragon City và Gold Hill với giá chào bán dưới 5 triệu đ/m2.

  Trong khi phân khúc đất nền vẫn có giao dịch thì phân khúc căn hộ tiếp tục đóng băng. Các chủ đầu tư mặc dù đã nỗ lực chuyển đổi thiết kế kiến trúc, thậm chí thay đổi công năng sử dụng, đưa ra giá bán phù hợp, từ 11 - 20 triệu đ/m2 nhưng vẫn rất khó bán. Nguyên nhân, theonhận định của Knight Frank Việt Nam, do chịu nhiều ảnh hưởng từ các ưu đãi dành cho các dự án trên thị trường sơ cấp và các chủ đầu tư bung sản phẩm ra bán quá nhiều. Chỉ trong quý I, Knight Frank Việt Nam đã ghi nhận có khoảng 2.300 căn hộ được chào bán tại TP.HCM. Phần lớn nguồn cung căn hộ mới trong quý I là từ các quận/huyện ngoại thành như Bình Tân, Nhà Bè, Thủ Đức và Q.9. Hai dự án đã chào bán một lượng lớn căn hộ trong quý I là Khải Hoàn Paradise thuộc huyện Nhà Bè (838 căn) và The Eastern thuộc Q.9 (648 căn). Cả hai dự án này đều thuộc phân khúc bình dân, chỉ duy nhất dự án Hyco 4 Tower thuộc Q.Bình Thạnh là dự án trung cấp được tung ra chào bán trong quý này. Tương lai, sẽ có thêm bốn dự án được công bố với khoảng 1.800 căn hộ sẽ tham gia vào nguồn cung trong thời gian tới, trong khi nhu cầu được dự báo là vẫn còn tương đối yếu và người mua có xu hướng thận trọng trong các quyết định mua.

  Knight Frank Việt Nam nhận định, mặc dù nền kinh tế đã có những yếu tố tích cực có thể gieo niềm tin vào thị trường trong các giai đoạn tiếp theo như động thái hạ lãi suất tiền gửi xuống 12% của Ngân hàng Nhà nước, những cải thiện nhẹ của thị trường chứng khoán, tốc độ gia tăng lạm phát chậm trong suốt quý vừa qua… nhưng chưa thể nói rằng các tín hiệu lạc quan trên đồng nghĩa với sự tăng trưởng trên thị trường nhà ở. Vì vậy các nhà đầu tư vẫn cần phải thận trọng đối với các dự báo liên quan tới thị trường đất nền và biệt thự

  Theo Báo Xây Dựng
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê