• Đại biểu hội đồng nhân dân xã kiện Chủ tịch Hà Nội

  Cho rằng Quyết định hỗ trợ bồi thường sau Quyết định thu hồi đất không đúng quy định, một đại biểu HĐND xã Tây Tựu đã khởi kiện Chủ tịch Hà Nội.
  Dự án Đề pô tuyến đường sắt thí điểm Hà Nội tại khu vực xã Tây Tựu, huyện Từ Liêm

  Được thưởng tiền vẫn… khiếu nại

  Đầu tư Bất động sản vừa nhận được đơn của ông Nguyễn Khắc Kiên, Đại biểu HĐND xã Tây Tựu (huyện Từ Liêm), khiếu nại việc UBND huyện Từ Liêm ra Quyết định phương án hỗ trợ giải phóng mặt bằng tại Dự án Đề pô xe điện, thuộc tuyến đường sắt đô thị TP. Hà Nội trái quy định.

  Theo ông Kiên, gia đình ông đã bị thu hồi 1.014 m2 đất nông nghiệp trong tổng số 1.950 m2 (chiếm 53% diện tích đất nông nghiệp của gia đình) để thực hiện dự án trên từ ngày 17/7/2007. Do sớm nhận tiền đền bù và bàn giao đất, nên gia đình ông Kiên còn được thưởng thêm trên 32 triệu đồng.

  Thế nhưng, cho rằng việc thu hồi và bồi thường không đúng với quy định của pháp luật do vừa nhận được Quyết định thu hồi đất, nên sau 5 năm bàn giao đất, ông Kiên vẫn đang tiến hành khiếu nại.

  Ông này cho biết, theo quy định tại Điều 4, Nghị định 17/2006/NĐ-CP và Điều 8, Nghị định 84/NĐ-CP, các hộ gia đình bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp sẽ được hỗ trợ, bồi thường đất ở hoặc nhà tái định cư. Thế nhưng, gia đình ông bị thu hồi tới 53% diện tích đất nông nghiệp theo Quyết định thu hồi số 6270 ngày 31/12/2007 của UBND huyện Từ Liêm, lại không nhận được hỗ trợ này.

  Trên thực tế, chính quyền TP. Hà Nội đã nhận được khiếu nại của gia đình ông Kiên và đã có văn bản trả lời. Cụ thể, ngày 21/2/2013, Phó chủ tịch UBND Thành phố Vũ Hồng Khanh đã ký Quyết định số 1818/QĐ-UBND trả lời về vụ việc trên. Theo quyết định này, tại thời điểm tiến hành giải phóng mặt bằng, Thành phố chưa ban hành chính sách hỗ trợ đất dịch vụ cho các trường hợp bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp quy định tại Khoản 4, Điều 4, Nghị định 17/2006/NĐ-CP, nên việc chỉ bồi thường bằng tiền và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho hộ gia đình ông Kiên như đã triển khai là phù hợp.

  Việc hộ gia đình ông Kiên nhận tiền và bàn giao mặt bằng trước thời điểm 1/1/2008, nên không được bổ sung theo Quyết định số 33/2008/QĐ-UBND của UBND TP. Hà Nội. Do đó, hộ gia đình ông Kiên đòi được giao đất dịch vụ theo Nghị định 17/2006/NĐ-CP và Nghị định 84/NĐ-CP là không có cơ sở (?)

  Tại Quyết định 1818 cũng nêu rõ, quyết định này là giải quyết khiếu nại lần 2. Nếu không đồng ý, gia đình ông Kiên có thể khởi kiện ra tòa…

  Kiện Chủ tịch UBND Thành phố

  Về quyết định trên, ông Kiên cho rằng, Nghị định 17 được ban hành và có hiệu lực từ năm 2006, nên mặc nhiên gia đình ông được hỗ trợ đất tái định cư theo chính sách này. Đồng thời, việc UBND huyện Từ Liêm triển khai phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trước khi có quyết định thu hồi đất là một quy trình ngược, không đúng với quy định của Luật Đất đai.

  Cụ thể, Quyết định hỗ trợ bồi thường ban hành ngày 29/3/2007, nhưng Quyết định về việc thực hiện thu hồi đất lại được ban hành sau đó, vào 31/12/2007. Trong khi đó, sau gần 6 năm bồi thường và thu hồi đất, đến ngày 24/6/2013, địa phương mới bàn giao Quyết định thu hồi đất và Quyết định về phương án bồi thường.

  “Tôi là đại biểu HĐND xã, phải mất nhiều lần đơn từ, chính quyền mới bàn giao Quyết định thu hồi đất và Quyết định về phương án bồi thường, chứ các hộ dân khác thì không nhận được các quyết định này”, ông Kiên nói và cho phóng viên xem cả biên bản làm việc và bàn giao các quyết định đã có từ 5 năm trước của đại diện chính quyền trong ngày 24/6/2013.

  Cho rằng việc ban hành Quyết định hỗ trợ bồi thường sau Quyết định thu hồi đất đã gây thiệt hại cho gia đình, nên gia đình ông Kiên đã tiến hành khởi kiện đối với Quyết định 600/QĐ-UBND. Thế nhưng, việc khởi kiện đã không được Tòa án huyện Từ Liêm thụ lý, vì cho rằng không có đủ chứng cứ. Ngày 19/12/2013 vừa qua, vị đại biểu HĐND xã Tây Tựu này đã có đơn gửi đến Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội, khởi kiện vụ án hành chính đối với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về vụ việc này.

  Liên quan đến những khiếu nại của ông Nguyễn Khắc Kiên, Đầu tư Bất động sản đã liên hệ với UBND huyện Từ Liêm để có những ý kiến đa chiều, nhưng chưa nhận được câu trả lời từ những người có trách nhiệm.

  Trong năm 2013, UBND TP. Hà Nội liên tục có những chỉ đạo trong công tác giải phóng mặt bằng tại Dự án thí điểm đường sắt đô thị Hà Nội. Tại Văn bản số 184 ngày 26/12/2013 vừa qua, Phó chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Khôi tiếp tục thúc giục và chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng tại dự án này. Theo chỉ đạo này, trong quý I/2014, công tác giải phóng mặt bằng thuộc phạm vi dự án trên phải được hoàn thành.
  Theo ĐTCK
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê