• “Cứu” thị trường bằng căn hộ cho thuê

  Thị trường bất động sản đóng băng làm cho TPHCM tồn đọng hàng chục ngàn căn hộ và hàng trăm dự án đang xây dựng dở dang hoặc phải ngưng thi công. Hiện nay một số chủ đầu tư đã tìm lối ra bằng việc xây căn hộ cho thuê giá rẻ.
  Cho thuê 15 năm

  Theo Công ty CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ quá ế ẩm, nên từ cuối năm 2011 đến nay TPHCM đã có 18 dự án được chuyển đổi sang căn hộ dịch vụ, cho thuê.

  Sau nhiều lần bán hàng bất thành vì quá ế ẩm, Công ty Xây dựng thương mại địa ốc Lê Thành, chủ đầu tư dự án chung cư Lê Thành Twin Towers quận Bình Tân đã quyết định chẻ nhỏ căn hộ để cho thuê. Khách hàng trả trước 240 triệu đồng sẽ sử dụng căn hộ hoàn thiện 35m2 trong thời gian 15 năm. Như vậy, bình quân mỗi tháng khách hàng sẽ bỏ ra số tiền hơn 1,3 triệu đồng để thuê căn hộ trên. Sau 15 năm chủ đầu tư sẽ thu hồi lại căn hộ để làm mới lại, tiếp tục một vòng đời cho thuê tiếp theo.

  Bà Phạm Thị Phương Liên, Giám đốc kinh doanh tiếp thị Công ty Đầu tư - xây dựng Tân Bình cho biết, đã dành 20%, tương đương 60 căn hộ tại khu chung cư 21 tầng trên đường Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình để làm căn hộ cho thuê. Đối tượng khách hàng mà công ty nhắm đến là gia đình trẻ, nhỏ. Mức giá cho thuê dự kiến từ khoảng 5 triệu đồng/căn hộ 47m². “Việc chuyển hướng sang căn hộ cho thuê nhằm đa dạng hóa sản phẩm, để trụ vững trong khoảng thời gian khó khăn hiện nay”, bà Liên cho hay.

  Dự án Lê Thành Twin Towers đang được xây dựng chẻ nhỏ căn hộ còn 35m² để cho thuê.

  C.T Group cũng đã xây dựng dự án căn hộ cho thuê Beehome quận Tân Bình, với mức giá thuê khoảng 2 triệu đồng/tháng. Trong năm nay công ty này tiếp tục xây dựng Beehome 2 và Beehome 3 nhằm mục đích cho thuê. Ngoài ra, dự án căn hộ Studio Apartment quận 1 cũng sẽ được xây dựng phục vụ cho đối tượng thuê là các chuyên gia người Nhật Bản.

  Điểm lại có thể thấy hàng loạt tòa nhà đã dành một phần cho thuê như DB Court quận 3, Bến Thành Times Square, Saigon Center giai đoạn 2 quận 1, The Vista, XI Riverside Palace và Diamond Island quận 2, Cộng Hòa Garden quận Tân Bình, SC Vivo City quận 7…

  Ngoài vòng pháp luật?

  Với vai trò chủ đầu tư, LS Trương Thị Hòa cho rằng Nhà nước phải quan tâm đến nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê, từ đó vực dậy thị trường bất động sản. Ngoài việc xây nhà ở xã hội để bán, Nhà nước có thể xây hàng loạt căn hộ để cho người nghèo, cán bộ công chức thuê với giá rẻ. Trong chiến lược nhà ở quốc gia được thủ tướng phê duyệt có tầm nhìn đến 2030 cũng xác định nhà cho thuê là một giải pháp để người chưa thể mua được nhà có nơi an cư. Lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM cho rằng khuyến khích phát triển mạnh thị trường nhà ở cho thuê, xem đây là giải pháp phá băng, tạo lực hút thị trường, đồng thời là cách an cư tốt nhất cho người dân chưa có khả năng mua nhà.

  Tuy nhiên việc phát triển nhà cho thuê hiện nay đang đối mặt với tính hợp pháp. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho rằng, loại hình căn hộ mới này chưa có hành lang pháp lý đầy đủ, đặc biệt là chưa có hợp đồng mẫu và giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ có thời hạn. Ông liệt kê các dự án: căn hộ mua bán có thời hạn (sở hữu có thời hạn) như dự án của Công ty Kinh Đô Land. Căn hộ cho thuê 15 năm với giá trọn gói 240 triệu đồng, trả làm 5 đợt trong 1 năm, tương đương giá thuê 1,3 triệu đồng/tháng như dự án của Công ty Lê Thành. Căn hộ cho thuê có thời hạn của Công ty C.T (dự án Bee Home trên đất của Công ty C.T thuê đơn vị khác)…

  Theo ông Lê Hoàng Châu, Nhà nước cần có chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển căn hộ cho thuê giá bình dân (khoảng trên dưới 2 triệu đồng/căn hộ/tháng) để đáp ứng nhu cầu của đông đảo người thu nhập thấp đô thị, và góp phần làm thay đổi nhận thức và thói quen cũ để chuyển qua lựa chọn mô hình ở nhà thuê, cũng là giải pháp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản định hướng lâu dài.
  Theo SGGP
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê