• Cuộc đua xây căn hộ nhỏ, giá rẻ

  Được lên kế hoạch bung hàng từ quý II, dòng sản phẩm căn hộ giá mềm 650-800 triệu đồng, rộng 65-70 m2 tại TP HCM sắp vào cuộc đua mới. Các chuyên gia dự báo thị phần này đang cạnh tranh khốc liệt về giá và chất lượng.
  Trao đổi với Giám đốc Công ty Lê Thành, ông Lê Hữu Nghĩa cho biết đầu tháng 4, ông sẽ mở bán thử nghiệm 100 căn hộ diện tích 65-70 m2, giá 14 triệu đồng mỗi m2 tại quận Bình Tân, gần khu vui chơi giải trí Đầm Sen. Căn hộ có giá trị khoảng 1 tỷ đồng. "Tôi hỗ trợ thêm kích cầu, khách đóng 50% giá trị căn hộ sẽ được nhận nhà và số tiền còn lại chủ đầu tư cho vay trả góp trong 5 năm với lãi suất cố định 1% mỗi tháng tức 12% một năm".

  Ông Nghĩa cho hay, doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn 240 tỷ đồng cho khách hàng vay mua căn hộ. Nếu mua nhà trả góp mỗi tháng khách hàng đóng 10-11 triệu đồng và có nhà ở ngay.
  Chuyên gia này phân tích, năm 2012 do thiếu vốn căn hộ giá 15 triệu đồng mỗi m2 cũng sẽ gặp khó khăn và vì vậy các căn hộ có giá dưới trung bình sẽ có nhiều lợi thế hơn. Ông tiết lộ: "Để tăng tính cạnh tranh, tôi chuẩn bị 1.300 căn hộ giá 10 triệu đồng mỗi m2 tung ra vào cuối năm 2012. Dự án nằm gần khu công nghiệp Tân Tạo, quận Bình Tân, giá bán 650 triệu đồng một căn".
  Quận Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh lại có xu hướng trung thành với dòng sản phẩm căn hộ giá trung bình và dưới trung bình.

  Năm 2012 thị trường căn hộ diện tích nhỏ giá vừa túi tiền (dưới 1 tỷ đồng) cũng sẽ đón thêm những gương mặt mới. Công ty HAGL Land chuyên xây và bán căn hộ 1,6-2 tỷ đồng một căn tuyên bố tham gia thị phần căn hộ giá mềm với dòng sản phẩm mới giá 800 triệu đồng một căn. Đơn vị này dự kiến bung hàng từ quý II/2012 trở đi với giá bán 13 triệu đồng mỗi m2 tại quận Tân Phú.

  Hàng loạt những dự án căn hộ diện tích nhỏ, giá khoảng 800 triệu đồng một căn đang bán hàng và dự kiến hoàn thiện trong năm 2012. Chẳng hạn như căn hộ Quang Thái (quận Tân Phú) giá 13,3 triệu đồng mỗi m2, căn hộ nhỏ nhất 63 m2 trị giá 870 triệu đồng. Hay dự án Long Phụng Apartment (quận Bình Tân) có giá thấp nhất 11,5 triệu mỗi m2, tổng giá trị căn nhỏ khoảng 620 triệu đồng.

  Tại Ngày hội các nhà đầu tư diễn ra hôm 16/2, Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành, Nguyễn Văn Đực nhận xét thị trường bất động sản năm 2012 vừa thừa lại vừa thiếu. Tại TP HCM, ước tính thị trường thừa khoảng 60.000 căn, đa số có giá 1-3 tỷ đồng, rất ít căn dưới một tỷ đồng. Thị trường hầu như không có căn hộ nào giá 500-600 triệu đồng trong khi nhu cầu ở phân khúc dưới một tỷ đồng trở xuống là rất cao. "Giải pháp cho thị trường bất động sản và cũng là xu thế của năm 2012 là căn hộ phải 'nhỏ - rẻ - xanh' tức là có diện tích nhỏ, giá thành rẻ và thiết kế thân thiện môi trường", ông Đực nhấn mạnh.
  Dù nguồn cung căn hộ nhỏ giá rẻ được dự báo sẽ tăng lên trong năm 2012 nhưng hiện TP HCM vẫn còn hàng chục nghìn căn hộ trung cấp và cao cấp đang chật vật tìm đầu ra.

  Chuyên gia này cho rằng hiện nay khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp là đói vốn. Mô hình chung, doanh nghiệp có 10-30 vốn tự có, vay ngân hàng 20-40% và huy động từ khách hàng 40-60%. Khi sóng yên biển lặng thì doanh nghiệp trúng mùa nhưng khi gặp "bão" như: ngân hàng ngừng cho vay bất động sản, khách hàng mất niềm tin không đóng tiền thì doanh nghiệp điêu đứng.

  Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu phân tích, xu hướng hiện nay các doanh nghiệp bất động sản đang nỗ lực vừa xây dựng căn hộ nhỏ có giá thành cạnh tranh, vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình để thuyết phục khách hàng ủng hộ mình.
  Tuy nhiên, ông Châu cho rằng, về lâu dài nhà nước phải có những kênh huy động vốn từ nhiều nguồn: quỹ nhà ở, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ tín thác bất động sản, chứng khoán hóa bất động sản, người có ít tiền có thể mua 5-10 m2 chứ không nhất thiết phải mua một căn hộ.

  Trong khi đó, các chuyên gia dự báo, năm 2012 địa ốc sẽ còn giảm giá thêm. Mức độ giảm giá bất động sản phụ thuộc vào khả năng tài chính của doanh nghiệp. Hiện thị trường có quá nhiều doanh nghiệp đói vốn, bán không được hàng phải dùng đến phương án giảm giá, vì chịu lỗ ít còn hơn phải lỗ nhiều.

  "Các dự án có giá thành sát mức sàn phục vụ nhu cầu thật thì không thể giảm thêm nữa. Tuy nhiên cuộc đua nhà giá rẻ chỉ dành cho những đơn vị có tiềm lực tài chính, uy tín và có kinh nghiệm vượt khó", một chuyên gia địa ốc nhận định.

  Theo vnExpress
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê