• Có nên mua chung cư 10 triệu đồng/m2?

  Chung cư giá từ 10 – 14 triệu đồng/m2 tại Hà Nội xuất hiện ngày càng nhiều, nhưng khách hàng không nên chỉ bị hấp dẫn bởi giá, mà cần cân nhắc nhiều yếu tố khác như: tiến độ, vị trí, chủ đầu tư.
  Thời gian gần đây, tại thị trường Hà Nội, các dự án chung cư giá dưới 14 triệu đồng/m2 xuất hiện ngày càng nhiều.

  Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư VIC vừa tung ra thị trường các căn hộ chung cư của ba dự án CT1B Tân Tây Đô, CT12 Văn Phú, Nam Xa La với mức giá từ 10 triệu đồng/m2.

  Mua chung cư giá rẻ, khách hàng nên cân nhắc kỹ. Ảnh: Châu Anh

  Cụ thể, dự án CT1B thuộc khu đô thị mới Tân Tây Đô (Đan Phượng) do công ty Xuân Phương làm chủ đầu tư có giá bán từ 11,5 triệu/m2. Chung cư CT12 Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) cũng được chào bán với mức giá khá thấp, từ 12,2 triệu đồng/m2.

  Dự án CT2 Chung cư Nam Xa La nằm cách đường 70 khoảng 300m về phía Bắc và nằm trên trục đường Phúc La cũng được chủ đầu tư chào bán với mức giá 12,2 triệu đồng/m2.

  Dự án The Sun Garden (89 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội) vừa được chủ đầu tư tung hàng ra thị trường với mức giá từ 14 triệu đồng/m2.

  Một dự án nhà giá rẻ khác cũng được nhiều khách hàng quan tâm thời gian vừa qua là dự án An Bình Tower (xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội).

  Dự án bắt đầu huy động vốn từ tháng 2/2012 với giá từ 15 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, đến nay, giá của chung cư này đang được nhiều nhà đầu tư chào bán chỉ còn 14,2 triệu đồng/m2, giảm gần 1 triệu đồng/m2.

  Như vậy, có thể thấy, hơn 1 năm trở lại đây, giá của hàng loạt chung cư tại Hà Nội đã giảm khá mạnh. Theo nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản thì đây là mức giá giảm mạnh nhất từ trước đến nay. Mức giá này được đánh giá giảm tới 50% so với thời kỳ 2008 – 2010.

  Tuy nhiên, theo Giáo sư Đặng Hùng Võ, người mua nhà không nên chỉ quan tâm tới giá của dự án, mà phải cân nhắc nhiều yếu tố như tiến độ, vị trí và uy tín chủ đầu tư.

  “Thời gian vừa qua, hàng loạt các vụ kiện tụng liên quan đến nhà chung cư như: phí dịch vụ, sở hữu chung cư, chất lượng công trình,…cũng đã cho người mua nhà những bài học quý báu.

  Nhà giá rẻ có nhu cầu rất lớn vì phù hợp với thu nhập của đại bộ phận người thu nhập thấp. Nhưng những tranh chấp xảy ra liên tiếp thời gian gần đây cho thấy người mua nhà phải cân nhắc và thận trọng kỹ lưỡng”, ông Võ phân tích.

  Ngoài ra, nhiều chung cư giá rẻ tưởng rẻ nhưng không hoàn toàn như vậy. Vì dự như nếu giá chỉ khoảng 12 triệu đồng/m2, nhưng lại có diện tích lên tới 100 m2 thì tính chung lại mội căn cũng khoảng 1,2 tỷ đồng, đây là mức giá không hề rẻ đối với những người thu nhập thấp.

  Vì thế, mức giá 10-14 triệu đồng/m2 dù khá phù hợp với đông đảo người dân có mức thu nhập trung bình nhưng không phải dự này nào cũng bán hết “veo”.

  Lý giải điều này, Knight Frank Việt Nam cho rằng, những rủi ro từ việc dự án treo, dự án chậm tiến độ hoặc dự án “giả” đã làm cho người mua thận trọng hơn bao giờ hết trước khi quyết định mua nhà.

  Theo CBRE Việt Nam, giá bán thấp cũng có rủi ro tiềm ẩn, do đó, người mua cần cân nhắc kỹ cả hai yếu tố giá cả và chất lượng.

  “Không bao giờ quá thừa khi nhắc lại rằng việc mua các căn hộ “chưa hoàn thiện” cũng giống như việc đầu tư vào tương lai. Nếu sản phẩm được bàn giao có chất lượng thấp hơn so với kỳ vọng, người mua đang phải trả quá đắt cho sản phẩm đó”, đại diện CBRE Việt Nam nhận định.

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Minh, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Phát Đạt, dù phải thận trọng, nhưng phân khúc giá rẻ vẫn có sức hút rất lớn.

  “Do thị trường khó khăn, nên nhiều chủ đầu tư buộc phải giảm giá bán để tồn tại. Chính vì thế, đây cũng là cơ hội để người mua nhà có thể chọn lựa được dự án phù hợp với khả năng tài chính của mình”, ông Minh nói.

  Dự án Tân Tây Đô đang trong quá trình hoàn thiện. Ảnh: Châu Anh

  Cũng theo ông Minh, mức giá của nhiều chung cư hiện nay là khá rẻ, vì trước đây nhiều chủ đầu tư còn khẳng định nếu 10 triệu đồng/m2 thì chủ đầu tư sẽ không thể có lãi, vì vậy khi được hỏi về mức giá này, nhiều người đã phải “bó tay”.

  Thế nhưng, điều không tưởng ấy hiện lại được khá nhiều chủ đầu tư thực hiện được. Vì vậy, người mua nhà nên cân nhắc kỹ xem có nên nhà thời điểm này hay không.

  Ông Minh lấy dẫn chứng, có những dự án chung cư giá rẻ nhưng hiện nay vẫn đang thực hiện rất tốt như dự án CT2 Tân Tây Đô. Giá của dự án chỉ 12,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Tiến độ của dự án này hiện cũng đang được thực hiện khá tốt.

  Cách đây chỉ hơn một tháng, chung cư CT2A Tân Tây Đô chỉ mới xong thô, nguyên vật liệu chất đống, ngổn ngang khắp công trình. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng, hiện các tầng 25 trở xuống gần như đã hoàn thiện 100% cả trong lẫn ngoài.

  “Chung cư giá rẻ dù rất hấp dẫn, nhưng khách hàng nên tỉnh táo theo dõi tiến độ dự án cũng như xem xét uy tín của chủ đầu tư”, ông Minh cho hay.
  Theo VTC News
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê