• Chung cư rục rịch tăng giá trước ngày 8/4

  Từ ngày 8/4, Thông tư 03/2014/TT-BXD có hiệu lực, các chủ đầu tư sẽ chỉ được phép tính diện tích theo thông thủy, điều đó đồng nghĩa với giá căn hộ sẽ tăng từ 5 – 7%.
  Thông tư 03/2014/TT-BXD về việc sửa đổi, bổ sung khoản 1 và khoản 2 Điều 21 của Thông tư số 16/2013/TT-BXD được Bộ Xây dựng ban hành ngày 01 tháng 9 năm 2010 sẽ có hiệu lực. Theo đó, Bộ đã thống nhất hủy bỏ cách tính diện tích sàn chung cư từ tim tường bao, tường ngăn chia căn hộ từng gây nhiều thiệt thòi, bức xúc cho người dân sống ở chung cư suốt 3 năm qua.

  Giá căn hộ sẽ tăng từ 5 - 7%

  Theo nội dung sửa đổi của Thông tư 03 thì diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy.

  Tại thị trường Hà Nội, hàng loạt các dự án bất động sản hiện đang có kế hoạch tăng giá trước ngày 8/4. Dự án Hòa Bình Green City (tại 505 Minh Khai, Hà Nội) dự kiến sẽ tăng 10% từ ngày 15/3.

  Lý giải việc tăng mạnh giá bán căn hộ tại thời điểm này, ông Nguyễn Hữu Đường, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hòa Bình, chủ đầu tư Dự án Hòa Bình Green City cho biết, nếu tiếp tục bán căn hộ với mức giá cũ, Công ty không lỗ, nhưng cũng không có lãi, mà giá trị căn hộ vẫn ngày một tăng do phải cộng thêm các khoản chi phí như chi phí xây dựng, chi phí lãi vay…, nên phải tính đến việc tăng giá.

  Theo ông Đường, mức giá bán cũ chỉ khoảng 21 triệu đồng/m2, giá căn hộ Hòa Bình Green City chỉ tương đương với nhà tái định cư. Trong khi chất lượng xây dựng của dự án này được chủ đầu tư khẳng định, đắt hơn 25% Dự án Pacific Place - một dự án căn hộ thuộc hàng cao cấp tại Hà Nội hiện nay, nên việc điều chỉnh giá là đương nhiên.

  Tại Hà Nội, mới đây chủ dự án Thăng Long Number One cũng cho biết, từ đầu tháng 4/2014 dự án sẽ tiếp tục tăng giá lần thứ 4. Mức giá tăng hiện được chủ đầu tư tiết lộ. Trước đó, hồi tháng 11/2013, dự án được bán với giá 28,5 triệu đồng/m2. Đến tháng 12/2013, dự án tăng lên 29,1 – 29,9 triệu đồng/m2. Hiện dự án đang được bán với giá 30,8 triệu đồng/m2.

  Ngoài 2 dự án này, dự án Golden West tại Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính cũng tăng khoảng 5% trong đợt mở bán mới đây.

  Mức tăng giá này là tăng giá thực, chứ không phải do chủ đầu tư điều chỉnh đơn giá trên mét vuông căn hộ theo cách tính diện tích mới của Bộ Xây dựng. Theo đó, giá căn hộ Golden West sẽ tăng lên khoảng 26 triệu đồng/m2, thay vì mức giá khoảng 25 triệu đồng/m2 trước đó.

  Theo giải thích của đơn vị phân phối là Công ty Đất Xanh Miền Bắc, mức giá bán căn hộ Dự án Golden West trước đó khá thấp so với thị trường. Sản phẩm căn hộ tại dự án này cũng được đánh giá khá phù hợp nhu cầu hiện nay.

  Theo tính toán của giới chuyên môn, nếu áp dụng thông tư 03 (mới) thì theo tính toán của một số doanh nghiệp,v1 căn hộ nếu áp dụng cách tính diện tích theo phương pháp tim tường sẽ tăng thêm khoảng 2m2 cột hộp. Như vậy, những Hợp đồng chủ đầu tư ký với khách hàng sau 8/4 (ngày Thông tư 03 có hiệu lực) thì diện tích căn hộ trung bình sẽ giảm bớt khoảng 2m2 .

  Theo ông Nguyễn Sỹ Hoàn - Chánh văn phòng Tập đoàn Nam Cường, tùy theo kết cấu của tòa nhà mà diện tích cột hộp trong căn hộ có phần khác nhau nhưng phổ biến cột hộp chiếm khoảng 2m2 tương đương 2% giá trị hợp đồng. Diện tích căn hộ chính là tiền, nếu bây giờ căn hộ loại bỏ cột, hộp diện tích bị thu hẹp lại thì giá bán sẽ được tăng lên. Ngược lại, nếu diện tích căn hộ tăng lên giá thành sẽ giảm xuống.

  “Tôi cho rằng, Thông tư 03 không làm lợi hay gây thiệt hại cho bất cứ bên nào mà nó chỉ làm rõ ràng thêm về cách định giá để hai bên không có sự hiểu lầm nhau. Các doanh nghiệp khi lên phương án kinh doanh họ cũng có cách tính toán dựa trên suất đầu tư. Việc tăng, giảm giá bán tùy thuộc tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không chịu áp tài chính họ có thể chọn cách tăng giá bán, còn với doanh nghiệp khó khăn, họ sẽ phải lựa chọn việc giảm giá bán để tiêu thụ được hàng. Việc mua bán là thỏa thuận dân sự không ai bắt ép ai mua. Nếu không thích, khách hàng vẫn có thể không mua” ông Hoàn nói.

  Ông Nguyễn Hoàng Nam – Giám đốc sàn INFO (Ocean Group), đại diện chủ đầu tư dự án Star City (Lê Văn Lương) cho biết, đơn giá bán căn hộ được tính dựa trên nhiều yếu tố như: Tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng, các chi phí khác. Vì vậy, mỗi cách tính sẽ cho đơn giá khác nhau. Nếu tính thông thủy, đơn giá sẽ cao hơn so với tim tường.

  Như vậy, tới đây, đơn giá trên m2 của các dự án cũng sẽ tăng lên theo cách tính thông thủy. Và có lẽ vấn đề đặt ra đối với các khách hàng khi mua nhà là mức giá đưa ra của chủ đầu tư có hợp lý không, được tính toán trên cơ sở nào? Vấn đề minh bạch về giá bán chắc chắn sẽ làm các khách hàng phải thận trọng hơn trong quyết định mua nhà của mình.

  Theo VTC News
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê