• Chung cư 10 triệu đồng/m2 đẩy nhà thu nhập thấp vào 'cửa tử'?

  Với mức giá giảm chỉ 10 triệu đồng/m2, chủ đầu tư dự án khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì-Hà Nội) đã bán hết hàng trăm căn hộ trong 3 ngày.
  Điều này, khiến nhiều người đặt câu hỏi liệu dự án nhà dành cho người thu nhập thấp có bị “chết yểu”, khi mà các dự án này vẫn loay hoay tìm kiếm khách hàng.

  Khách hàng đăng ký mua nhà giá rẻ ở dự án Đại Thanh.

  Giảm giá sốc

  Mấy ngày qua tại sàn giao dịch của Cty Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, chủ đầu dự án khu đô thị mới Đại Thanh (huyện Thanh Trì) đông kín khách hàng đăng ký mua căn hộ giá rẻ.

  So với những căn hộ thuộc các dự án trên đường Lê Văn Lương, đại lộ Thăng Long, đường 32… căn hộ ở Đại Thanh giá chỉ bằng một nửa (10 triệu đồng/m2) và thậm chí còn thấp hơn cả nhà thu nhập thấp (TNT).

  Theo chủ đầu tư dự án Đại Thanh, các căn hộ mở bán đợt này thuộc toà chung cư CT10B, CT10C, có diện tích nhỏ dưới 50m2. Với mức giá 10 triệu đồng/m2, các căn hộ bán ra có tổng giá trị dưới 500 triệu đồng/căn hộ.

  Người mua nhà được đóng tiền theo các giai đoạn khác nhau. Công trình đã xây dựng tới tầng 8, người mua nhà chỉ phải đóng lần đầu 20% tổng giá trị căn hộ.

  Ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Ban quản lý dự án Đại Thanh lý giải, mức giá 10 triệu đồng thực chất là giá nội bộ, chỉ áp dụng cho các nhân viên làm việc trong công ty nhằm hỗ trợ họ về nhà ở.

  Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho biết, có những nhân viên không có nhu cầu ở nhà Hà Nội hoặc chưa đủ tiền mua thì họ có quyền bán ra ngoài.

  “Sở dĩ giá bán thấp vì chúng tôi biết cắt giảm tối đa nhân viên, phí quản lý, thông thường chiếm tới 30% tổng mức đầu tư. Đặc biệt, dự án không phải đi vay hay huy động vốn để làm” - Ông Sơn lý giải.

  Nhà TNT đi về đâu?

  Theo chủ đầu tư dự án Đại Thanh, nếu Nhà nước chấp thuận cho xây dựng nhà ở xã hội và được hưởng một số ưu đãi về mặt bằng, tài chính, thuế… Cty này sẵn sàng bán căn hộ giá rẻ hơn hiện nay, dự kiến vào khoảng 7 đến 8 triệu đồng/m2. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về giá bán của các dự án nhà xã hội hiện nay.

  Bởi hiện trên địa bàn Hà Nội có 11 dự án đầu tư xây dựng nhà cho người TNT với quy mô 11.714 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 39.645 người.

  Đến nay, đã có 6 dự án hoàn thành và tổ chức bốc thăm, ký hợp đồng mua bán và đưa vào sử dụng với 3.750 căn hộ, bao gồm các dự án: Kiến Hưng, Sài Đồng, Đặng Xá, Đại Mỗ và CT1 Ngô Thì Nhậm.

  Với giá 8,8 triệu đồng/m2, nhà CT1 Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) của Vinaconex Xuân Mai nhanh chóng bán hết hơn 300 căn từ đợt chào bán đầu tiên.

  Còn 5 dự án nhà TNT đang triển khai và mở bán tại Hà Nội hiện nay đều chật vật bán mãi không hết vì mức giá hơn 10 triệu đồng/m2 và vị trí ở quá xa.

  Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng Phạm Gia Yên, cho biết: thanh tra tại 6 dự án nhà dành cho người TNT ở Hà Nội (của Bộ Xây dựng) thấy rất nhiều điểm bất hợp lý trong chính sách phát triển, quản lý đầu tư dạng nhà TNT.

  Trong đó giá bán nhà cho người TNT hiện nay còn cao so với khả năng của người mua. Tại nhiều dự án, người mua nhà phản ánh, được gọi tên là nhà giá rẻ, dành cho người TNT nhưng giá căn hộ chỉ thấp hơn chút ít so với nhà ở thương mại.

  Hơn nữa theo ông Yên do nhà TNT hạn chế chỉ người có hộ khẩu ở quận được mua dẫn tới tình trạng có dự án rất ít người đăng ký.

  “Với một số dự án nhà TNT, giá rẻ hiện nay trên địa bàn Hà Nội đang bị ế hàng, ngoài việc UBND TP Hà Nội nên nới các quy định hạn chế về điều kiện được phép mua nhà, chủ đầu tư các dự án này nên tính giảm giá hợp lý hơn để cạnh tranh với chính các dự án nhà thương mại đang giảm giá mạnh”-Ông Yên phân tích.

  Với những hộ đã đăng ký mua giá 14,3 triệu đồng/m2 thời gian tới chủ đầu tư sẽ có chính sách giảm giá mức giá hợp lý (khoảng 12 triệu đồng/m2) để đảm bảo quyền lợi giữa người mua mới với người đã mua.
  Theo Tiền phong
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê