• Cẩn trọng mua đất dự án ven vành đai 4

  Trên nhiều trang mạng rao vặt đang xuất hiện hàng loạt các lời chào bán đất phân lô dự án khu vực đường vành đai 4 với cam kết "không bị dính vào vành đai xanh" nhưng nguy cơ ăn quả lừa là rất cao bởi phần lớn dự án này vẫn đang trong quá trình... hoàn thiện hồ sơ.

  Phối cảnh tổng thể Khu đô thị Sơn Đồng trong tương lai, còn trên thực tế
  vị trí đang vẽ dự án này vẫn chỉ là ruộng lúa.
  Dự án đang hoàn thiện hồ sơ vẫn chào bán công khai

  Trong vai người có nhu cầu muốn đầu tư đất dự án trong lúc thị trường tranh tối tranh sáng, chị Anh Phương (Cự Đà, Thanh Trì, Hà Nội) được một “cò” đất tên Hoa dắt đến giới thiệu mua đất suất ngoại giao tại khu đô thị Sơn Đồng thuộc huyện Hoài Đức- Hà Nội.

  Theo lời giới thiệu của “cò” đất này, dự án Khu đô thị mới Sơn Đồng là khu đô thị phát triển đồng bộ, hoàn chỉnh đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tương đương đô thị loại I. Suất ngoại giao mà Hoa giới thiệu cho chị Anh Phương là 28 triệu đồng/m2. Điều đáng nói là suất ngoại giao này còn chưa được định hình (chưa có đồ án chi tiết). Nếu mua, chị Phương sẽ phải đóng một khoản tiền coi như là giữ chỗ. Khi nào có thể vào tên chị Anh Phương sẽ nộp tương đương 20% hợp đồng.

  Để thuyết phục chị Anh Phương mua đất dự án, cò Hoa đã dẫn chị Anh Phương đến khu đất vẫn là đất trồng lúa được giới thiệu là nơi sẽ mọc lên dự án Sơn Đồng. Nghi ngờ khả năng mình đang bị cò Hoa đưa vào “bẫy” chị Anh Phương đã lấy cớ thoái thác về bàn bạc thêm với chồng.

  "Giữa cánh đồng mênh mông, nhưng tôi vẫn được giới thiệu cặn kẽ chỗ này là dự án Sơn Đồng, chỗ kia là dự án An Thịnh 6, chỗ này là dự án HUD Vân Canh. Thật khó hiểu là với kiểu bán hàng này mà họ nói dự án khu đô thị Sơn Đồng đã chật kín người mua”, chị Anh Phương chia sẻ.

  Trên các trang mạng chuyên về giao dịch nhà đất, dự án khu đô thị mới Sơn Đồng đang được chào bán với lô, số hẳn hoi.

  Với lời quảng cáo hấp dẫn: Đối diện với khu đô thị mới Sơn Đồng sang bên kia trục đường Láng Hoà Lạc là khu đô thị An Khánh và khu vui chơi giải trí với tên gọi “Thiên Đường Bảo Sơn”, đơn vị tự nhận là phụ trách bán hàng và triển khai dự án khu đô thị Sơn Đồng cho biết đang phân phối và bán lẻ BT25 Dt 250m2/1 ô, vào tên trực tiếp với chủ đầu tư Đông Sơn, giá gốc là 16T/m2. Hiện đã đóng 40%.

  Để tăng thêm độ hấp dẫn của dự án, các sàn nhận giao dịch dự án này đã “vẽ” lên thiết kế của dự án: Khu đô thị mới Sơn đồng có diện tích đất khoảng 310.42 ha, nằm trên 4 xã Sơn Đồng, Di Trạch, Kim Chung và Lại Yên thuộc huyện Hoài Đức - Hà Nội, có vị trí: Phía Bắc : Giáp tỉnh lộ 422B Sơn Đồng, Vân Canh; Phía Nam Giáp làng Lại Yên, đất dự phòng phía Bắc khu đô thị An Khánh, giáp đường trục huyện từ ngã tư Phương Bảng, theo đường Lại Yên – An Khánh; Phía Đông giáp xã Vân Canh và xã Lại Yên; Phía Tây giáp đường Sơn Đồng – Song Phương.

  Khu đô thị Sơn Đồng sẽ long lanh trong tương lai, còn trên thực tế vị trí đang vẽ dự án này vẫn chỉ là ruộng lúa.

  Dự án gồm khu đất ở thấp tầng: Gồm 3 loại nhà biệt thự (Biệt thự song lập, biệt thự đơn lập và biệt thự sinh thái – nhà nghỉ cuối tuần). Và chung cư cao tầng nằm tại khu vực được bố trí gắn với các khu công viên cây xanh. Các chung cư cao tầng bố trí tối thiểu 2 tầng hầm để làm gara ôtô, xe máy, xe đạp và các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phục vụ toà nhà. Diện tích bãi để xe đảm bảo phục vụ cho người dân trong toà nhà và các khu vực lân cận theo tiêu chuẩn quy định. Tầng 1 được bố trí các hạng mục dịch vụ công cộng cho toà nhà.

  Quá trình đầu tư thực hiện dự án sẽ kết thúc vào năm 2012, khi đó khu đô thị mới Sơn Đồng sẽ là khu đô thị mới phát triển đồng bộ và hoàn chỉnh với quy mô dân số khoảng 45.000 – 46.000 người.

  Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, lãnh đạo huyện Hoài Đức cũng không hề biết đến sự tồn tại của dự án này. Kiểm tra tại Sở Quy hoạch Kiến trúc cho thấy Dự án Khu đô thị Sơn Đồng đang tiến hành các thủ tục đầu tư. Bên cạnh đó, trong giai đoạn chờ Quy hoạch Hà Nội mở rộng được phê duyệt, Hà Nội đã tiến hành rà soát các dự án đợt 2 và vẫn chưa được Thủ tướng chỉ đạo về hướng giải quyết đối với các dự án này. Từ ngày 26/7 khi Quy hoạch chung Hà Nội được phê duyệt, số phận gần 800 dự án ở Hà Nội vẫn chưa hề được định đoạt cụ thể vì phải chờ quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Chính vì vậy, nếu không tỉnh táo mà tin vào những lời quảng cáo bán đất kiểu này nhà đầu tư rất dễ bị mắc lừa.


  Sơ đồ tổng thể dự án Sơn Đồng đang được dùng để chào bán dự án cho nhà đầu tư.
  “Cò đất” làm tranh việc của nhà quản lý

  Đáng nói là không chỉ “lừa” bán đất tại những dự án chưa hoàn thiện về thủ tục đầu tư, các sàn còn giao bán đất tại những dự án mà chính chủ đầu tư cũng khẳng định chưa bán bất cứ một suất nào, kể cả là ngoại giao. Trường hợp dự án khu đô thị An Thịnh 6 (Hoài Đức, Hà Nội) là một ví dụ điển hình.

  Với slogan: “Làm giàu không khó, khi có cơ hội sẽ giàu nhanh thôi. Nhưng cơ hội chỉ đến với những người có tính quyết đoán” dự án khu đô thị An Thịnh 6 đang được chào bán nhan nhản trên thị trường. Thậm chí các sàn còn liệt An Thịnh 6 vào dự án hấp dẫn nên đầu tư, là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư tiềm năng mang lại nguồn tài chính dồi dào.

  Theo đó, An Thịnh 6 Chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư địa ốc Đông Dương với Tổng Công ty cấp thoát nước và môi trường Việt Nam (VIWASEEN) đang được chào bán với giá 25 triệu đồng/m2 cho đất biệt thự liền kề, trong đó giá gốc ký với chủ đầu tư là 20tr/m2; Giá bán: 25tr/m2. Khách hàng sẽ ký trực tiếp với chủ đầu tư Cty CP đầu tư Địa Ốc Đông Dương. Phương thức thanh toán chia làm 4 đợt. Đợt 1: Đóng 30% giá trị hợp đồng ngay sau khi ký kết hợp đồng. Các đợt sau đóng theo tiến độ thực hiện hợp đồng (được nghi trong điều khoản hợp đồng) tính từ thời điểm bắt đầu ký kết hợp đồng.

  Dự án được quảng cáo về tiến độ thực hiện là dự kiến đến tháng 8/2011 sẽ san lấp xong mặt bằng và thi công xây dựng.

  Tuy nhiên, dự án An Thịnh 6 cũng đang chỉ trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư và chính chủ đầu tư của dự án này đã khẳng định với PV VnMedia là chưa hề bán bất cứ suất đất nào ra thị trường. Tất cả các trường hợp chào bán là vi phạm pháp luật.

  Trong bối cảnh thị trường bấp bênh, bất động sản vẫn được coi là hầm trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư. Nhưng, nếu cố lao vào bất động sản bằng mọi giá, chỉ khiến số nạn nhân mỗi ngày một tăng mà thôi.

  Theo VnMedia
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê