• Căn hộ trung bình, giá thấp dễ bán

  Thị trường địa ốc vẫn trong giai đoạn khó khăn, nhưng một số phân khúc vẫn có người mua.
  Dự án Useful Apartment của chủ đầu tư Đức Khải tại quận Tân Bình có giá bán từ 590 triệu đồng/căn

  Trong công bố khảo sát thị trường nhà đất từ tháng 7 – 9 vừa qua, CBRE chỉ ra rằng tại TP.HCM, trong tổng số hơn 1.700 căn hộ được tung ra thị trường thì căn hộ phân khúc giá thấp đã chiếm hơn 70%. Trong khi đó, phân khúc nhà trung cấp chỉ có 6,6% và không có dự án nào được chào bán ở phân khúc căn hộ hạng sang.

  Cuối tháng 9.2013, Đất Xanh chào bán các căn hộ thuộc dự án Sunview town với giá bán gần 11 triệu đồng/m2 ngay tại quận Thủ Đức. Dự án này được sự quan tâm của nhiều người vì những lý do mà đơn vị đầu tư đưa ra ngoài giá bán thấp, diện tích nhỏ còn là cam kết tiến độ giao nhà, lãi suất ngân hàng vay khoảng 6% năm, miễn phí quản lý căn hộ nhiều năm... Giám đốc của Đất Xanh, ông Lương Trí Thìn cho rằng hiện nhu cầu nhà ở thuộc phân khúc thu nhập trung bình, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 và phân khúc nhà có diện tích khoảng 70m2 với tổng giá trị khoảng 700 triệu đồng/căn là rất lớn. Để làm rõ thêm cho sức hấp dẫn của phân khúc nhà dạng này, ông Thìn nêu dẫn chứng Đất Xanh đã có những dự án bán rất tốt như 4S Riverside bán hết 100% (350 căn) trong vòng khoảng trên 30 ngày và trong khoảng 45 ngày sau khi chào bán các căn hộ dự án Riverside giai đoạn 2, đơn vị này đã bán nốt 330 căn còn lại.

  Trong khi đó, trước nhu cầu của thị trường, ông Nguyễn Trùng Khánh, giám đốc kinh doanh công ty địa ốc Hoàng Quân cho biết, sắp tới đây, đơn vị này cũng chào bán các căn hộ giá dưới 15 triệu đồng/m2 với các dự án như Cheery 3 (Hóc Môn) và dự án nhà ở xã hội HQC Plaza (Bình Chánh). Ông Khánh nói rằng việc căn hộ phân phân khúc trung bình đang chiếm lĩnh phần lớn thị trường căn hộ hiện nay là kết quả của sự cộng hưởng các yếu tố về chính sách vĩ mô như hỗ trợ lãi suất vay mua nhà của Chính phủ, lãi suất ngân hàng giảm nhiều. Cùng với đó là sự “quan tâm, mời gọi” của ngân hàng trong lúc nhu cầu bức thiết về nhà ở của đại đa số người dân có mức thu nhập trung bình đủ để người dân quyết định xuống tiền để mua nhà.

  “Hiện chiến thuật kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản phải chuyển sang hướng căn hộ trung bình, căn hộ giá thấp, đó là chưa kể đến chuyện chuyển sang chia nhỏ căn hộ hoặc xin đầu tư theo dự án nhà ở xã hội. Doanh nghiệp bất động sản phải phối hợp với ngân hàng để đưa ra phương án thanh toán linh hoạt, lãi suất thấp cùng với việc cam kết tiến độ, chấp nhận giảm lợi nhuận thậm chí chịu lỗ để đẩy hàng tồn”, ông Khánh nói.

  Về phía ngân hàng, đã có ngân hàng đưa mức lãi suất cho vay mua nhà xuống còn 0% trong vài tháng hoặc một năm đầu tiên khi khách hàng vay vốn. Điểm qua có thể thấy HDBank đang áp mức lãi suất cho vay là 0% trong vòng một năm đầu tiên. Thời hạn vay vốn kéo dài đến 20 năm, giá trị khoản vay tối đa 70% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ. Chương trình này được áp dụng cho khách hàng mua căn hộ thuộc dự án Dragon Hill Residence and Suites (huyện Nhà Bè). Trong lúc này, dự án Ehome 3 của Nam Long đang được ngân hàng Quốc tế (VIB) áp mức lãi suất cho vay 0% năm đầu tiên. Ngoài ra, có một số ngân hàng khác đang tung chương trình cho vay lãi suất 0% nhưng thời gian áp dụng “lãi suất vàng” này chỉ kéo dài khoảng một đến vài tháng.

  Ông Huỳnh Trung Minh, giám đốc miền Nam khối ngân hàng bán lẻ VIB cho biết: “Thay vì giảm giá, nhiều doanh nghiệp bù lãi suất cho ngân hàng để ngân hàng tài trợ vay mua nhà với lãi suất thấp, là cách làm hấp dẫn người mua nhà”. Ông Minh cũng cho rằng, đầu tư địa ốc ở một số (chứ không phải tất cả) dự án, địa chỉ địa ốc cụ thể hiện nay là có lợi trong tính toán của nhà đầu tư.

  Thông cáo phát đi về kết quả khảo sát thị trường căn hộ tại Việt Nam, ông Marc Townsend, tổng giám đ ốc điều hành của CBRE Việt Nam cho rằng số lượng các căn hộ chào bán gia tăng cho thấy niềm tin của chủ đầu tư đã phần nào trở lại...

  Theo SGTT
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê