• Căn hộ chung cư tiếp tục giảm giá

  Nhiều dự án căn hộ chung cư trên địa bàn Hà Nội tiếp tục có xu hướng giảm giá bán nhằm thu hồi vốn của chủ dự án và nhà đầu tư.

  Trước thực trạng thị trường bất động sản vẫn chưa có sự khởi sắc trở lại, tình hình vẫn ảm đạm từ hơn một năm nay. Trong khi đó, lượng căn hộ còn tồn động trên thị trường khá nhiều, ước tính có thể lên đến vài chục nghìn căn, chưa kể đên trên thị trường thứ cấp rất nhiều nhà đầu tư bán cắt lỗ.

  Thanh khoản của thị trường vẫn còn yếu do người mua thực vẫn đang “quan sát và chờ đợi”, còn nhà đầu tư, đầu cơ hiện nay đã tháo chạy khỏi thị trường, và đang cố gắng “xả hàng” bằng cách bán tháo sản phẩm.

  Chính những thực trạng trên đến khiến thị trường căn hộ Hà Nội đang lâm vào cảnh “bế tắc” đầu ra, tình hình kinh doanh của DN kinh doanh bất động sản gặp khó khăn, thậm chí thua lỗ. Vì vậy, việc giảm giá bán căn hộ để thu hồi vốn là điều tất yếu mà nhiều DN đang phải tính đến.

  Nhiều dự án đang điều chỉnh giảm giá bán

  Mới đây, HĐQT Công ty Cổ phần COMA 18 đã có Nghị quyết điều chỉnh giá bán căn hộ Tòa nhà WESTA tại Khu đô thị Mỗ Lao, Hà Đông xuống mức trung bình 17.9 triệu đồng/m2. Tổng số căn hộ tồn đọng là 79 căn tương đương 9.589m2 sẽ được mở bán từ nay đến 31/12/2012. Mục đích là thu hồi vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

  Một số Sàn bất động sản đã ký kết với COMA18 phân phối căn hộ Westa, trong đó sàn SUDICO đưa ra mức giá từ chỉ từ 17 triệu/m2 (đã bao gồm 10%VAT và 2% phí bảo trì) với tiến độ chia làm 7 đợt. Sàn Sudico và chủ đầu tư còn đưa ra mức chiết khấu 3% trực tiếp trên giá bán đến 10/9.

  Tòa nhà cao cấp Westa được xây dựng với 2 khối tháp cao 21 &25 tầng nổi cộng với 3 tầng hầm liên thông nhau giữa 2 tòa nhà. Hiện dự án đang xây thô đến tầng 18, dự kiến bàn giao căn hộ vào quý 4 năm 2013.

  Trước đó, dự án 25 Tân Mai do CTCP Đầu tư Xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà (SDU) cũng đã điều chỉnh giá bán căn hộ này ở mức 20.5 – 21 triệu đồng/m2, các căn hộ được chào bán từ tầng 11 đến tầng 17. Hiện dự án 25 Tân Mai đã thi công xong hầm, đang thi công kết cấu phần thân.

  Tại ĐHCĐ năm 2012, ông Hoàng Văn Anh TGĐ của SDU, cho biết năm 2012 sẽ phải thu hồi vốn tại dự án này, nên công ty sẽ bán hòa vốn, thậm chí có thể cắt lỗ với mức giá quanh 20 triệu đồng/m2, bằng với giá thành.

  Trên thị trường thứ cấp, hiện tượng bán “cắt lỗ” của nhà đầu tư đang diễn ra khá phổ biến từ nhiều dự án. Đơn cử như dự án Tân Việt Tower tại Đức Thượng, Hoài Đức, giá gốc khoảng 14,7 triệu đồng/m2 (chưa VAT) đến nay nhiều nhà đầu tư bán tháo từ 12 – 13,5 triệu đồng/m2.

  Chung cư Dương Nội, còn nhớ vào cuối năm 2009 khi thị trường còn rất sôi động, hạng nghìn người tham gia mua căn hộ tại dự án với giá trung bình khoảng 24 triệu đồng/m2, thì đến nay, nhiều nhà đầu tư đang chào bán chỉ với giá khoảng 14,5 – 16 triệu đồng/m2.

  Chung cư Hồ Gươm Plaza tại Mỗ Lao, Hà Đông mới đây được chủ đầu tư công bố mở bán vào tháng 4/2012 với giá từ 19,6 triệu đồng/m2, thì nay đã có nhiều nhà đầu tư chào bán chỉ với giá khoảng 17.3 đến 18 triệu đồng/m2,…nhiều dự án chung cư khác đang có hiện tượng bán cắt lỗ như trên.

  Còn giảm giá tiếp?

  Vấn đề được quan tâm hiện nay của người mua là liệu thị trường đã đến đáy chưa? Căn hộ còn giảm giá tiếp hay không? Đang là những câu hỏi được chờ đợi nhưng rất khó để đưa ra câu trả lời, bởi giá phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có quy luật cung – cầu.

  Với nguồn cung đang dư thừa khá nhiều trên thị trường hiện nay, chắc chắn rằng nhiều chủ dự án sẽ còn phải “cân nhắc” về yếu tố giá bán nhằm đáp ứng kỳ vọng của người mua trong thời gian tiếp theo.

  Trong một dự báo mới đây từ CBRE về thị trường BĐS năm 2012, số lượng nguồn cung căn hộ mới ra thị trường trong năm 2012 tại HN khoảng 22000 căn, cộng với lượng tồn kho của năm 2011 để lại khoảng 16.500 căn. Như vậy, tổng cung căn hộ vào khoảng 38.500 căn trong năm 2012.

  Với tính thanh khoản thấp như hiện nay thì lượng giao dịch thành công sẽ rất thấp, theo như Savills công bố vào quý 2/2012 thì tỷ lệ bán thành công trên thị trường trung bình khoảng 15%. Vậy số lượng căn hộ còn tồn đọng trong năm nay sẽ rất lớn, còn khoảng trên 30.000 căn. Đây là một áp lực rất lớn lên giá bán căn hộ trong thời gian tới.

  Bên cạnh đó,thị trường vẫn đang phải chịu áp lực trước sức ép về bán phá giá của các nhà đầu tư thứ cấp, vì gặp khó khăn về tài chính.

  Với những thực trạng trên, để giá căn hộ có thể tăng trong thời gian tới là rất khó xảy ra. Xu hướng khuyến mãi, chiết khấu và giảm giá bán căn hộ trên thị trường HN sẽ còn diễn ra trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường căn hộ HN đang theo xu hướng của Tp.HCM 1 năm về trước, và tình trạng này sẽ còn kéo dài.

  Theo CBRE, thị trường giai đoạn từ 2011 đến nay tệ hơn nhiều so với năm 2008 cả về thời gian kéo dài và mức độ trầm trọng. Giá bán trượt dốc từ quý 2 năm 2011 đến nay và giảm mạnh nhất vào quý 2/2012.

  Theo TTVN
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê