• Bơm tiền có “trục vớt” được thị trường địa ốc?

  Thông tin về các gói tín dụng dành riêng cho bất động sản với những tung hô “đến nơi đến chốn” của các chuyên gia, nhà quản lý liệu có đủ sức sưởi ấm niềm tin nguội lạnh của người cần mua nhà, hâm nóng thị trường địa ốc và có giảm gánh nặng tồn kho cho nền kinh tế?

  Để tiền đi đúng hướng


  Trong bối cảnh thị trường ngành xây dựng nói chung và thị trường BĐS nói riêng vẫn gặp nhiều khó khăn như khó tiếp cận nguồn vốn vay, việc khơi thông để kích cầu cũng như giải phóng hàng tồn kho nhiều loại vật liệu xây dựng (VLXD) vẫn còn là thách thức lớn, tồn tại sự thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa các đối tác trong chuỗi liên kết xây dựng giữa ngân hàng với chủ đầu tư, khách hàng với chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung ứng sản xuất VLXD với nhà thầu, chủ đầu tư…, chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng này ra đời được coi là “giải pháp” góp phần gỡ khó, là “đòn bẩy” của thị trường.

  Chương trình này nhằm lưu thông hàng hóa VLXD, giảm tồn kho VLXD và BĐS, khơi thông dòng vốn vào thị trường xây dựng và tháo gỡ khó khăn cho các dự án dở dang. Hàng hóa VLXD được tổ chức lưu thông qua hình thức trả chậm và đối trừ, giảm tiền mặt lưu thông góp phần giảm lạm phát, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng mới khi còn có các khoản vay tại các ngân hàng khác…

  Với bản chất là gói sản phẩm tín dụng khép kín 4 nhà: ngân hàng người mua - chủ đầu tư, nhà thầu - nhà tổ chức cung ứng sản xuất VLXD - Ngân hàng người bán, qua đó tất cả cùng ký kết trên một hợp đồng, thống nhất việc đối trừ trực tiếp theo giá trị hợp đồng mà không bắt buộc chuyển dòng tiền qua chủ đầu tư.

  Theo thông tin được phát đi tại buổi công bố chương trình tín dụng 50.000 tỷ đồng, các ngân hàng tham gia chuỗi liên kết này: BIDV, Vietcombank, Agribank, Vietinbank, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội SHBank được gọi là “ngân hàng người mua” trong chuỗi liên kết.

  Nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác đang cùng thống nhất với Ngân hàng Xây dựng Việt Nam để hợp tác tham gia chuỗi liên kết này gồm ACB, Sacombank, Lienvietpostbank, MB, Oceanbank... được gọi là “ngân hàng người bán”.

  Đã có hàng vạn giao dịch thành công

  Phản hồi lại những nỗ lực “bơm” thị trường, những tháng đầu năm 2014, thị trường Hà Nội đã có những khởi sắc nhất định, tập trung chủ yếu ở phân khúc bình dân.

  Theo thống kê của các sàn BĐS Hà Nội, riêng 2 tháng đầu năm 2014 đã có gần 1.300 giao dịch thành công. Ngay trong tháng 3/2014, hàng loạt doanh nghiệp BĐS đã tiếp tục bung hàng bắt khách. Dự án CT1 Trung Văn (Từ Liêm, Hà Nội) của Vinaconex 3 vừa được mở bán từ ngày 23/3 với giá 21 triệu đồng/m2 tính tim tường, 23,5 triệu đồng/m2 theo cách tính thông thủy (mức giá đã bao gồm VAT và 2% phí bảo trì). Dự án cao 21 tầng, dự kiến sẽ được bàn giao nhà vào quý II/2015. Đây là một trong các dự án đã được UBND TP.Hà Nội cho phép cơ cấu lại diện tích căn hộ ngay trong đợt đầu tiên.

  Một dự án khác là Tay Ho Residence được Savills Việt Nam và Handico 7 tiếp tục chào bán các căn hộ cuối cùng với mức giá từ 24,8 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT). Dự án là khu nhà ở hiện đại gồm 4 tòa tháp cao từ 15 đến 27 tầng và khu biệt thự cao cấp được xây dựng trên khuôn viên rộng 24.000m2. Hiện dự án đã chào đón một cộng đồng cư dân tới sinh sống tại tòa tháp CT2A, còn tòa tháp CT2B đã cất nóc và dự kiến được bàn giao vào Quý III/2014.

  Ở phân khúc nhà chung cư giá dưới 15 triệu đồng/m2, thời gian qua thị trường cũng chứng kiến hàng loạt dự án được mở bán như mới đây Tập đoàn Nam Cường mở bán khoảng 50 căn hộ đã hoàn thiện tại khu đô thị The Sparks (Hà Đông, Hà Nội) với giá từ 900 triệu đồng/căn (chưa bao gồm VAT), áp dụng cho các căn hộ có diện tích từ 56-120m2.

  Tại tổ hợp chung cư Victoria Van Phu (Hà Đông, Hà Nội), Liên minh BĐS G5 và chủ đầu tư Văn Phú Invest vừa công bố kế hoạch mở bán các căn hộ dự án với giá chỉ từ 15 triệu đồng/m2, chưa bao gồm VAT. Van Phu Victoria là tổ hợp chung cư với nhiều căn hộ được thiết kế đa đạng về diện tích, từ 56-132 m2, được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng theo phương thức chìa khóa trao tay, có thể vào ở ngay với đầy đủ nội thất gắn tường như sàn gỗ, điều hòa, tủ bếp…

  “Trong khi gói 30.000 tỷ đồng là gói vay ưu đãi (được Ngân hàng Nhà nước cho tái cấp vốn 100% với lãi suất ưu đãi) dành cho người thu nhập thấp có nhu cầu mua nhà xã hội với mục tiêu trung và dài hạn, đã tạo nên mặt bằng giá nhà ở thấp hơn nhiều so với trước đây và đưa lại sản phẩm nhà ở đúng nhu cầu và khả năng chi trả của đại bộ phận người dân thì 50.000 tỷ đồng chỉ là chương trình tín dụng thương mại và sản xuất bình thường, không phải là ngân sách hỗ trợ cho thị trường. Số tiền này tập trung vào chuỗi cung ứng và giải quyết phần nào cho các doanh nghiệp trong các dự án còn dở dang. Tốc độ giải ngân gói 50.000 tỷ đồng phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: quá trình thẩm định của ngân hàng và tính khả thi của các dự án được giải ngân”.

  Ông Phan Thành Mai - Tổng Giám đốc Ngân hàng Xây dựng Việt Nam

  Theo PLO
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê