• BĐS đóng băng: Nhà thu nhập thấp, chất lượng thấp

  Xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) cho người có thu nhập thấp là một trong những chủ trương mà Chính phủ, Bộ Xây dựng đề ra với mong muốn người dân có một chốn an cư.
  Tại Đà Nẵng bên cạnh các khu NƠXH do TP đầu tư còn có các khu NƠXH do DN đầu tư nhưng chất lượng xây dựng thấp làm ảnh hưởng đến lòng tin của người mua nhà.

  Các vết thủng, vết nứt tại khu chung cư A4 tại Đà Nẵng .

  Nhà mới giao đã xuống cấp…

  Khu chung cư A4 nằm trên cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông, Q.Sơn Trà, TP Đà Nẵng, là một khu chung cư dành cho người thu nhập thấp do Cty CP Vicoland làm chủ đầu tư. Toàn khu chung cư có tất cả 88 phòng với 7 tầng, giá bán mỗi căn hộ ở khu chung cư này từ 210 - 400 triệu đồng. Sau một thời gian trễ hẹn cho đến tháng 3 vừa qua người dân mới được Cty Vicoland bàn giao căn hộ. Nhưng qua 4 tháng sử dụng một số hạng mục tại khu chung cư này đã xuống cấp nghiêm trọng. Toàn bộ những căn hộ thuộc tầng 7 của chung cư hầu như bị rạn nứt, giếng trời giữa khu chung cư bị hư hỏng nặng. Các vết nứt trên tường đã trám đi trám lại nhiều lần nhưng vẫn lộ vết nứt như cũ. Người dân sau khi dọn đến ở đã tỏ ra bức xúc trước những vết nứt nẻ thế này và họ rất sợ ảnh hưởng đến tính mạng mỗi khi mùa mưa bão đến.

  Tiếp xúc với các phóng viên, người dân sống tại khu chung cư A4 bức xúc: Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị tới chủ đầu tư là Cty CP Vicoland tại Đà Nẵng, nhưng chủ đầu tư lại làm ngơ, không giải quyết. Anh Phạm Giáp phòng 712 cho biết: “Sau khi chúng tôi đòi gửi đơn kiến nghị khiếu kiện lên TAND TP Đà Nẵng thì bên phía Cty cho người đến lắp ráp và sửa chữa thang máy, trám lại vết nứt trên tường, nhưng mỗi lần trám lại vẫn lộ vết nứt như cũ”.

  Khi trả lời với phóng viên về những bức xúc của các hộ dân ở nhà A4, ông Trương Đình Trọng - Giám đốc Vicoland Đà Nẵng cho rằng các vết nứt không đáng lo ngại, không ảnh hưởng đến an toàn của người dân?! Tuy nhiên, ông Trọng cũng thừa nhận công trình thu nhập thấp giá rẻ bị phụ thuộc vào việc chỉ định thầu với năng lực của đơn vị thi công còn hạn chế là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên.

  Chất lượng thấp đến bất ngờ

  Người dân sau khi nộp đủ tiền mua căn hộ và dọn đến sống mới thấy được ngoài chất lượng xây dựng kém còn nhiều cái chất lượng khác còn kém hơn nữa. Lan can xây dựng thấp nguy hiểm cho trẻ con, khu nhà không có cột thu lôi chống sét, hồ chứa nước thì không có nắp, mỗi tầng chỉ có 2 bình chống cháy không có dây để kéo nước khi có hỏa hoạn. Bên cạnh đó ổ điện không có khóa lại có nhiều khe hở cũng như lỗ trống có thể dẫn đến trẻ con bị rơi xuống. Kêu mãi chẳng được một số hộ dân để đảm bảo an toàn cho gia đình mình họ phải bỏ tiền ra tự xây thêm và gắn lan can cho bớt nguy hiểm tính mạng của trẻ con.


  Một nghịch lý là có khu vực sinh hoạt cộng đồng nhưng không cho dân sử dụng để hội họp, hay có chuyện riêng về gia đình. Anh Nguyễn Quang Trang phòng 713 còn bức xúc cho biết “ Không chỉ giao nhà chậm trễ, không bồi thường thiệt hại mà phía công ty còn cho thu tiền của người thân hay khách khi đến thăm gia đình con cháu và người quen sống tại khu chung cư này.

  Theo quy định của Bộ Xây dựng về xây dựng NƠXH dành cho người thu nhập thấp thì chất lượng công trình phải đạt theo các tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Chính vì thế không thể nói NƠXH là các công trình chất lượng thấp được. Chính quyền Đà Nẵng đã nhiều lần nhắc nhở Cty Vicoland về tiến độ cũng như chất lượng xây dựng nhưng Cty Vicoland vẫn ì ạch trong việc xử lý những vấn đề này. Nguyên nhân chính khiến Vicoland bỏ rơi các công trình nhà ở cho người thu nhập thấp đó là nguồn lực tài chính còn quá yếu dẫn đến không đủ lực trong đầu tư. Và các công trình NƠXH của Cty Vicoland đầu tư không chỉ tại Đà Nẵng mà ở tại Huế cũng đang diễn ra tình trạng tương tự.

  Với một thực trạng về chất lượng NƠXH như vậy liệu rồi người thu nhập thấp tại Đà Nẵng có còn mặn mà với loại hình nhà ở này nữa hay không. Và người dân Đà Nẵng có còn mơ về một chốn an cư.
  Theo Báo xây dựng
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê