• Áp lực xả hàng, địa ốc câu khách bằng khuyến mãi

  Mua đất tặng vàng kèm du lịch nước ngoài, mua nhà được miễn học phí cho con, nộp tiền sớm được ưu đãi lãi suất vay vốn... là những kiểu kích cầu phổ biến thời khủng hoảng.
  Từ khi thị trường bất động sản gặp khó khăn vì thừa cung, bên cạnh bán tháo, giảm giá, các doanh nghiệp còn tung thêm nhiều gói khuyến mãi kích thích sức mua nhằm xả hàng tồn kho. Đã cuối tháng 2, Liên minh các sàn giao dịch bất động sản G5 vẫn tặng lộc xuân giảm giá 50 triệu đồng mỗi căn hộ cho 20 khách hàng đầu tiên mua dự án Thăng Long Number One (Từ Liêm, Hà Nội).

  Cùng thời điểm này, dự án Discovery Complex (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng tặng nửa lượng vàng SJC khi mua một số căn hộ. Thậm chí nếu mua nhà diện tích trên 143 m2, khách sẽ được tặng 1-2 lượng vàng SJC.

  Tại Bình Dương, chương trình khuyến mãi chạy đua với việc dời trung tâm hành chính của tỉnh về Thành phố mới trong quý I/2014. Khách mua đất nền dự án đô thị thương mại dịch vụ do Becamex và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore làm chủ đầu tư được tặng 2 chỉ vàng kèm một chuyến du lịch nước ngoài. Người mua dự án này còn được giãn tiến độ thanh toán và nhận chủ quyền đất sớm để xây nhà.


  Khách hàng mua đất nền nhà phố thương mại trong Thành phố mới Bình Dương
  được tặng vàng và chuyến du lịch nước ngoài.
  Tập đoàn Vingroup còn chăm chút khách hàng bằng các ưu đãi về phí dịch vụ, chuyện học hành và khám chữa bệnh. Từ cuối năm ngoái đến nay, khách mua nhà Times City được miễn phí dịch vụ 10 năm, nhận suất học bổng một năm cho con và khám chữa bệnh miễn phí cho cả nhà.

  Là doanh nghiệp nước ngoài và thường thận trọng tại thị trường Việt Nam, nhưng Tập đoàn Keppel Land cũng chấp nhận giãn tiến độ thanh toán, bàn giao nhà sớm với lãi suất bằng 0 vào đầu tháng 3. Theo đó, khách mua dự án Riviera Point có thể nhận nhà ngay sau khi nộp 50% giá trị căn hộ. Phần còn lại Keppel ưu đãi người mua nhà thanh toán trong vòng 2 năm, không lãi suất.

  Trong khi đó, chủ đầu tư dự án Hapulico (Thanh Xuân) chiều khách hàng đến mức cho khách dọn về ở trước, đóng tiền sau. Với dự án 17T2, người mua nhà trong tháng 7-8 sắp tới sau khi thanh toán 50% giá trị hợp đồng sẽ được nhận chìa khóa căn hộ, sau 1 năm mới phải thanh toán hết (không tính lãi suất).

  Trong báo cáo khảo sát thị trường bất động sản quý IV/2013 và dự báo năm 2014, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam, Marc Townsend cho rằng, đà giảm giá bất động sản năm Giáp Ngọ có thể chậm lại nhưng các chương trình khuyến mãi vẫn tiếp tục sôi động. "Do nhu cầu xả hàng ngày càng bức bách nhưng không thể đại hạ giá thêm, nên chủ đầu tư chấp nhận giảm giá gián tiếp thông qua các gói kích cầu khuyến mãi", ông Marc Townsend phân tích.


  Theo các chuyên gia, áp lực xả hàng tồn nhưng không thể hạ giá thêm
  đã khiến các doanh nghiệp đồng loạt tung gói khuyến mãi kích cầu.
  Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Đất xanh miền Bắc nhìn nhận, trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn còn chưa thực sự khởi sắc, chủ đầu tư, sàn giao dịch đưa ra các hình thức khuyến mãi, giảm giá để kích cầu là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, so với mọi năm, các hình thức “câu khách” chỉ ở mức vừa phải, không còn mang giá trị lớn như những năm trước kia. Nguyên nhân chủ yếu theo ông Quyết là giá chung cư, nhà đất đã giảm tương đối, nếu khuyến mãi mang giá trị lớn, doanh nghiệp sẽ không còn lợi nhuận.

  “Những năm trước, có đơn vị khuyến mãi khủng như tặng ôtô thậm chí tặng kim cương để kích cầu thì nay giá trị khuyến mãi đã giảm đi nhiều. Hiện các hình thức khuyến mãi chỉ mang tính chất động viên, khích lệ tri ân khách hàng là chính”, ông Quyết đánh giá.

  Tổng giám đốc Công ty bất động sản Nam Việt, Phùng Văn Năng thừa nhận khuyến mãi đang ngày càng trở thành công cụ phổ biến trong kinh doanh bất động sản, điều mà trước kia chỉ xuất hiện trong các siêu thị hay trung tâm thương mại bán hàng tiêu dùng. "Do cung nhiều hơn cầu, hầu như không một dự án nào mở bán lại không tung ra chương trình kích cầu. Tuy nhiên khuyến mãi đang trở thành thứ thời trang nặng về hình thức hơn là nội dung", ông nói.

  Ông Năng chỉ ra khuyến mãi có mặt tốt là mang đến cho khách hàng một số giá trị cộng thêm, nhưng cũng làm hoa mắt người mua đến độ khiến họ mất tập trung vào giá trị hàng hóa.

  Chuyên gia này cho rằng nhà đất là tài sản lớn, có giá trị cao, nhiều người phải tích góp cả đời mới mua được, nên khi lựa chọn bất động sản không nên quá chú trọng vào các chương trình khuyến mãi hay giảm giá. "Điều quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm được đảm bảo, pháp lý dự án an toàn, bàn giao đúng tiến độ và hậu mãi tốt. Giá trị của gói khuyến mãi cũng đã nằm sẵn trong giá thành sản phẩm rồi", ông Năng nhấn mạnh.

  Theo Vnexpress
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê