• 28/12: Hà Nội cưỡng chế thu hồi đất tại quận Hoàng Mai

  Theo kế hoạch, quận Hoàng Mai (Hà Nội) sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với những hộ cố tình không chấp hành nhận tiền, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường nối tiếp từ khu Đền Lừ II đến đường Trương Định - Giáp Bát (đường 2,5) vào ngày 28/12.
  Trao đổi với báo chí chiều 15/12 tại Hội nghị Giao ban Thành ủy Hà Nội, ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, quận đã phê duyệt phương án tái định cư cho 227 hộ dân với 287 căn, trong đó đã tổ chức bắt thăm, bố trí tái định cư cho 158 hộ với 201 căn ở tại các khu CT1 (khu tái định cư Vĩnh Hoàng), nhà X2-OCT2 Bắc Linh Đàm, nhà N01 khu Đồng Tầu. Các hộ hiện nay dã chuyển đến ăn ở, sinh hoạt ổn định.

  Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vẫn còn 54 hộ chưa kê khai, nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

  Theo ông Hải, các hộ dân hiện nay vẫn chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng chủ yếu là các hộ có nhà mặt đường. Các hộ này vẫn đang kiến nghị được đền bù giải phóng mặt bằng ngang với giá thị trường. “Tuy nhiên, các hộ dân này đã quên rằng, giá thị trường phải được thực hiện trong điều kiện bình thường” - ông Hải nói.

  Trước tình hình đó, UBND quận Hoàng Mai đã chỉ đạo các đơn vị tập trung tăng cường thực hiện tuyên truyền, vận động, nhờ đó, từ ngày 23/12 đến nay đã có thêm 14 hộ dân đến nhận đơn để kê khai phục vụ lên phương án đền bù thu hồi đất.

  Đối với các hộ dân không kê khai nguồn gốc sử dụng đất, diện tích đất, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Hoàng Mai căn cứ trên hồ sơ đất tại phường và đăng ký nhận hộ khẩu để lên phương án, áp giá đền bù thu hồi đất.

  “Trong thời gian từ nay đến ngày 28/12, chúng tôi vẫn có tổ tuyên truyền của phường, quận tới từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Về cơ bản, đa số trong 54 hộ dân này vẫn đang nghe ngóng và có thể sẽ tiếp tục kê khai. Chỉ còn một số gia đình rất nhỏ vẫn tiếp tục đi khiếu kiện. Nếu hộ dân nào còn cố tình chống đối sẽ tiến hành cưỡng chế vào ngày 28/12. Cho đến giờ phút này, tất cả công việc chuẩn bị cho xử lý hành chính cơ bản đã hoàn tất, trong đó có việc chuẩn bị di các hộ dân, di chuyển tài sản, quỹ nhà tạm cư ở bên Đông Anh. Nếu các hộ dân không chấp hành, chúng tôi sẽ bàn giao tài sản và người sang các căn hộ bên đó theo đúng trình tự mà pháp luật quy định. - ông Hải cho biết.

  Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai trao đổi với báo chí chiều 25/12

  Liên quan đến việc xây dựng đường 2,5, một trong những nội dung quan trọng mà số hộ dân thuộc 2 phường Giáp Bát, Tân Mai, quận Hoàng Mai phản ánh là: Sở Quy hoạch Kiến trúc cùng Chủ đầu tư Dự án đường 2,5, ở đoạn Đền Lừ - Trương Định – Giáp Bát của tuyến đường trên đã nắn con đường về phía nhà dân để tránh cho Công ty Cổ phần Việt Hà, có địa chỉ tại 493 Trương Định. Việc này, theo họ, là sai với Quy hoạch theo quyết định số 108/1998/QĐ-TTg của Chính phủ đã được phê duyệt. Dư luận cũng cho rằng, dự án đường 2,5 nếu triển khai đúng quy hoạch thì không những sẽ có được con đường thẳng mà Nhà nước còn không tốn thêm tiền chi trả giải phóng mặt bằng và tái định cư, ước tính lên đến cả nghìn tỷ đồng...
  Làm rõ những thông tin này, ông Nguyễn Đức Hải cho biết, từ tháng 2/2009, đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã kết luận, quy hoạch tuyến đường và việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của dự án là đúng theo quy định.

  Tiếp đó, tháng 4/2012, UBND TP cũng có Quyết định số 1509 khẳng định chỉ giới đường đỏ về quy hoạch tuyến đường đã được thực hiện theo đúng quy định và phù hợp với nội dung Quyết định 108 của Thủ tướng Chính phủ.

  Gần đây, vào tháng 5/2012, Bộ Xây dựng cũng đã kết luận hướng tuyến của đường 2,5 phù hợp với hướng tuyến theo Quyết định 108 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng ban hành Quyết định 1309 về việc giải quyết khiếu nại của một số hộ dân các phường Tương Mai, Tân Mai, Giáp Bát, Thịnh Liệt liên quan tới quy hoạch dự án đường vành đai 2,5, đồng thời công nhận Quyết định số 1509 của UBND TP Hà Nội.
  Theo VnMedia
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê