• Nhà thu nhập thấp sẽ có chuẩn riêng

  Để tránh tình trạng "mạnh ai nấy làm", Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn cho hay, Sở đang nghiên cứu thiết kế mẫu nhà ở điển hình cho người thu nhập thấp. Dự án dưới 15 tầng sẽ không cần tầng hầm.
  Giá nhà thu nhập thấp tại Hà Nội như Đặng Xá, Kiến Hưng, Ngô Thì Nhậm, Sài Đồng dao động ở mức gần 10 triệu đến 13,27 triệu đồng mỗi m2 (đã bao gồm thuế VAT). Trong đó, một số chủ đầu tư cho rằng, chỉ tính riêng phí nội thất chiếm 50% giá thành. Do không có thiết kể chuẩn cho nhà thu nhập thấp nên "mạnh ai nấy làm" dẫn đến giá nhà mỗi nơi một khác.

  Các chủ đầu tư cần cân nhắc phương án thiết kế nội thất để giảm giá thành

  Để giá nhà hạ nhiệt, tại cuộc họp do UBND thành phố Hà Nội tổ chức ngày 7/9, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, Sở đang nghiên cứu thiết kế mẫu nhà ở điển hình cho người có thu nhập thấp. Đối với những dự án cao không quá 15 tầng, theo lãnh đạo Sở cho rằng không cần thiết kế tầng hầm để tránh giá thành đội lên cao.

  Về tỷ lệ, loại căn hộ diện tích sàn từ 45 m2 đến 60 m2 chiếm khoảng 60%. Căn hộ có diện tích từ 35 m2 đến 45 m2 và từ 60 m2 đến 70 m2 chiếm khoảng 40%. Các tiện ích của công trình ở mức độ vừa phải. "Trước mắt, Sở đề nghị cho phép công bố thiết kế cơ sở mẫu đã lập, trong đó khuyến khích áp dụng các mẫu đa dạng về diện tích căn hộ", ông Tuấn nói.

  Vừa qua, dư luận xôn xao về việc giá nhà Hà Nội đắt gấp 2, 3 lần Đà Nẵng và ngang với nhà thương mại ở TP HCM. Giá nhà Hà Nội bị đẩy cao do doanh nghiệp quen với phong cách nhà thương mại, xây tầng tâm, có thang máy, gạch men sáng bóng. Chủ đầu tư không xây nhà sang để khẳng định thương hiệu còn người dân thì không với tới vì giá quá cao.

  Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Nguyễn Thị Hà Ninh cho rằng nhà thu nhập thấp luôn tồn tại nhiều mâu thuẫn trái ngược nhau. Một mặt vẫn phải phát triển theo đúng quy luật kinh tế thị trường nhưng mặt khác lại phải đảm bảo an sinh xã hội nên người mua khó tiếp cận. Bà Ninh đề xuất, trong quy định thẩm định đầu tư phải có đăng ký giá, để Sở Tài chính duyệt. Khi triển khai, chủ đầu tư phải đảm bảo nguồn vốn, chứng minh được năng lực và minh bạch về giá.

  “Giá nhà thu nhập thấp phụ thuộc sức khỏe nhà đầu tư, không chịu được, nhà đầu tư phải chấp nhận”, bà Ninh nói.

  Một số ý kiến cho rằng, thành phố nên áp dụng những mẫu nhà đơn giản từ đó giảm được chi phí thiết kế, cũng như đầu tư xây dựng. Hà Nội không nên so sánh giá với các địa phương khác mà chỉ cân nhắc tỷ trọng quy mô, diện tích căn hộ.

  Ông Vũ Quang Ninh, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường, Bộ xây dựng nhấn mạnh, quy mô căn hộ tác động lớn nhất đến giá thành nên chủ đầu tư cần cân nhắc. Ở Hàn Quốc, Nhật Bản, nhà rộng khoảng 80 m2 nhưng ở Việt Nam, một căn hộ rộng 80 m2, nếu tính trung bình 13 triệu đồng mỗi m2 thì giá nhà đã lên tới hơn 1 tỷ đồng. Do đó, mỗi căn hộ chỉ nên nhỏ hơn 70 m2. Theo ông Ninh, giá nhà phụ thuộc vào sự tính toán của chủ đầu tư.

  “Gạch ốp gì, lát gì chủ đầu tư phải tính toán vì thực chất sau này nhà thu nhập thấp sẽ cạnh tranh mạnh. Còn người mua, trong bối cảnh khó khăn cũng phải chấp nhận ở chật chội hơn một chút”, ông Ninh nói.

  Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi cho rằng, Sở Xây dựng cần xác định tổng nhu cầu nhà thu nhập thấp trên địa bàn toàn thành phố, từ đó xây dựng quy hoạch, thiết kế các dự án có tính tổng thể hơn. Thành phố sẽ duyệt dự án trên cơ sở thẩm định giá tại thời điểm xây dựng và các chi phí sẽ được công khai, minh bạch. "Nhà thu nhập thấp không thể làm cò con vì sẽ dễ phát sinh nhiều vấn đề", ông Khôi nhấn mạnh.

  Ngoài ra, lãnh đạo Hà Nội góp ý, chủ đầu tư cần phải nghiên cứu cơ cấu căn hộ, nội thất và tầng hầm cho hợp lý. “Ví như cửa gỗ, thiết bị vệ sinh, thang máy có bị tính giá cao không? Tôi thấy nhà thu nhập thấp mà hơn 13 triệu đồng mỗi m2 là quá cao”, ông Khôi nói.

  Theo VnExpress
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê