• Doanh nghiệp cần đóng góp phát triển nhà ở xã hội

  Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về tình hình phát triển nhà ở và đô thị trên địa bàn tỉnh.
  Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, đến năm 2009, toàn tỉnh có khoảng 43,6 triệu m2 nhà ở, diện tích bình quân đạt 17,6 m2/người; tỷ lệ nhà kiên cố và bán kiên cố đạt trên 91%. Đến nay đã có gần 400 dự án lớn nhỏ phát triển khu dân cư và khu đô thị với quy mô 17.000 ha.

  Đối với công tác phát triển nhà ở xã hội, tỉnh Đồng Nai đang lập dự án xây dựng 400 căn hộ chung cư cao 23 tầng tại TP Biên Hòa , với diện tích mỗi căn rộng từ 30 đến 60 m2, tổng mức vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng. Riêng nhà ở cho công nhân, thời gian qua tỉnh đã khuyến khích, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn xây dựng và đưa vào sử dụng 18 dự án, bố trí chỗ ở cho gần 20.000 công nhân. Ngoài ra, nhà ở do các hộ cá thể, tư nhân xây thành phòng trọ cho công nhân thuê cũng bố trí cho khoảng trên 200.000 chỗ ở.

  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng thăm dự án khu chung cư cao tầng Nguyễn Văn Trỗi.

  Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh cũng đề nghị Bộ Xây dựng một số vấn đề liên quan như: Cho phép địa phương tùy vào quy hoạch, tình hình thực tế quyết định quy mô số tầng phù hợp đối với nhà ở xã hội đầu tư từ vốn ngân sách, thay vì quy định tối đa như 6 tầng hiện nay; ngoài việc cho thuê, kiến nghị có thể cho thuê mua hoặc bán nhà ở xã hội nhằm thu hồi vốn nhanh để tái đầu tư các dự án nhà ở xã hội khác.

  Đối với nhà ở công nhân, cho phép tỉnh được sử dụng một phần đất dịch vụ, đất dùng để cho thuê trong các khu công nghiệp chuyển sang dùng cho việc xây dựng ký túc xá công nhân; có chính sách miễn giãn tiền thuế sử dụng đất đối với các hộ dân đầu tư xây dựng nhà trọ cho công nhân. Ngoài ra, Chính phủ cần có cơ chế giúp các chủ đầu tư dễ dàng hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng nhà ở xã hội và nhà ở cho người thu nhập thấp.

  Khu chung cư cao tầng Nguyễn Văn Trỗi do Sonadezi xây dựng đã hoàn thiện và bàn giao cho thành phố Biên Hòa.

  Sau khi nghe tỉnh Đồng Nai báo cáo tình hình đầu tư về nhà ở xã hội và việc phát triển đô thị trên địa bàn, Bộ trưởng cho rằng, Đồng Nai là một đô thị lớn, kinh tế phát triển rất mạnh trong khu vực miền Đông Nam bộ. Vì vậy, Đồng Nai cần có định hướng tốt về quy hoạch, để kết nối với các vùng lân cận, cùng đó, tỉnh cần phát triển mạnh về nhà ở xã hội, nhà ở đối với sinh viên và đặc biệc là đối với nhà ở dành cho công nhân để phục vụ cho nhu cầu trên địa bàn tỉnh. Bộ trưởng cũng lưu ý, Đồng Nai phải tạo ra được một mô hình tốt về quy hoạch cũng như phát triển nhà ở xã hội và đô thị, để mô hình đó được nhân rộng ra các địa phương khác.

  Bộ trưởng nhấn mạnh, đối với các doanh nghiệp trực thuộc Bộ Xây dựng cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng phải có trách nhiệm cùng với tỉnh để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở sinh viên và nhà ở công nhân vì theo dự báo đến năm 2015 số lượng công nhân trên địa bàn có nhu cầu thuê nhà ở sẽ tăng rất cao, trên 360.000 người.

  Liên quan đến các kiến nghị của tỉnh, Bộ trưởng chỉ đạo các cục, vụ, viện trực thuộc Bộ hỗ trợ địa phương tháo gỡ những khó khăn, nhất là về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng phát triển đô thị. Trong đó, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cần phải nghiên cứu và đề xuất để áp dụng cho phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương về số tầng cho nhà ở xã hội.

  Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng đã đi thăm công trình nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Đồng Nai - khu chung cư cao tầng Nguyễn Văn Trỗi, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa do Tổng Công ty Phát triển KCN (Sonadezi) và một số đơn vị thành viên đầu tư xây dựng.

  Theo ông Phạm Xuân Bách - Phó Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Sonadezi: Là tổng công ty đa ngành, trong đó có ngành bất động sản, Tổng Công ty Sonadezi và các đơn vị thành viên không chỉ đầu tư các dự án mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn quan tâm đầu tư vào các dự án mang tính xã hội cao, trong đó khu chung cư cao tầng Nguyễn Văn Trỗi là một dự án tiêu biểu. Dự án được xây dựng nhằm phục vụ bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa trong phạm vi quy hoạch khu trung tâm hành chính - văn hóa - thương mại TP Biên Hòa.

  Trên diện tích 18.400 m2, khu chung cư cao tầng Nguyễn Văn Trỗi bao gồm bốn khối nhà A1, A2, B1, B2, được kết nối thành hai dãy liên hoàn với 716 căn hộ có diện tích từ 53-105 m2. Tổng đầu tư của dự án này khoảng 625 tỷ đồng. Hiện nay, dự án khu chung cư cao tầng Nguyễn Văn Trỗi đã hoàn tất và bàn giao cho UBND TP Biên Hòa.

  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao chất lượng cũng như mỹ quan xung quanh công trình khu chung cư cao tầng Nguyễn Văn Trỗi và cho rằng, trong thời gian tới, nếu các DN, đặc biệt là các DN Nhà nước tiếp tục đi đầu trong công tác xây dựng nhà ở xã hội như Sonadezi sẽ góp phần rất lớn vào việc đáp ứng nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao trên địa bàn kinh tế năng động và phát triển nhanh như Đồng Nai.

  Theo Báo Tin Tức
 • Nhà đất
 • TìmViệc.VN
 • Tải về thanh Công cụ!
 • Giá vàng SJC

 • Nhà đất Cần bán

 • Nhà đất Cho thuê